fbpx
Sunnudagur 25.ágúst 2019  |

Tekjublað 2019  Sjá allt

Eyjan

Davíð vill auka kosningaþátttöku erlendra ríkisborgara: Aðeins 15 prósent útlendinga sem máttu kjósa nýttu kosningaréttinn

Ágúst Borgþór Sverrisson
Mánudaginn 12. ágúst 2019 15:20

Davíð Stefánsson Skjáskot af Hringbraut úr þættinum Ísland og umheimur

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Í síðustu sveitarstjórnarkosningum nýttu aðeins 15,3% íbúa utan Norðurlanda sem hafa kosningarétt hér á landi þann rétt sinn. Á meðan var þátttökuhlutfall fólks frá Norðurlöndum sem hefur kosningarétt hér á landi rúmlega 50% og kosningaþátttaka í heild var tæp 70%. Þetta kemur fram í leiðara Fréttablaðsins sem ritstjórinn Davíð Stefánsson ritar.

Norðurlandabúar sem hafa átt lögheimili hér á landi í þrjú ár hafa kosningarétt. Íbúar utan Norðurlandanna öðlast þennan rétt eftir að hafa haft lögheimili hér á landi í fimm ár. Davíð hefur miklar áhyggjur af kosningaþátttöku þessa hóps:

„Mögulegar ástæður fyrir þessari litlu þátttöku gætu verið tungumálaörðugleikar, skortur á upplýsingum eða efasemdir sem eiga rætur í upplifun kosninga í heimalandinu vegna spillingar eða annarra þátta.

Efalítið segja einhverjir að lítil þátttaka sé eðlileg því menn ætli að staldra stutt við. En fimm ár eða meira eru talsverð dvöl. Margt þessa fólks hefur dvalið langdvölum hér án þess að nýta kosningaréttinn.

Þessi litla kosningaþátttaka er vondar fréttir fyrir lýðræðislegt samfélag. Það að einungis 15,3 prósent erlendra ríkisborgara kjósi er óæskilegt.

Davíð segir að virkja þurfi stístækkandi hóp innflytjenda í íslensku samfélagi betur. Hvetur hann ráðamenn sveitarfélaga til að huga að þessu vandamáli og stuðla að aukinni þátttöku innflytjenda í næstu sveitarstjórnarkosningum sem verða vorið 2022.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Það þarf hörmungar
Eyjan
Í gær

Alls 200 manns vantar enn til starfa á frístundaheimilin -1328 börn á biðlista – Sanna vill hækka launin

Alls 200 manns vantar enn til starfa á frístundaheimilin -1328 börn á biðlista – Sanna vill hækka launin
Eyjan
Í gær

Ýmsir sagðir koma til greina sem næsti dómsmálaráðherra: „Væri eitthvað að mér ef ég hefði ekki áhuga“

Ýmsir sagðir koma til greina sem næsti dómsmálaráðherra: „Væri eitthvað að mér ef ég hefði ekki áhuga“