fbpx
Sunnudagur 25.ágúst 2019  |

Tekjublað 2019  Sjá allt

Eyjan

Skemmtilegur hliðarveruleiki Tarantinos

Egill Helgason
Þriðjudaginn 6. ágúst 2019 04:56

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Ætli megi ekki segja að Once Upon a Time in Hollywood sé glaðlegasta mynd Quentins Tarantinos? Þrátt fyrir það fjallar hún á sinn hátt um einhverja óskemmtilegustu atburði sjöunda áratugarins – þegar ungmenni, heilaþvegin af illmenninu Charles Manson, myrtu leikkonuna Sharon Tate og gesti í húsi hennar.

En Tarantino gerir þetta á sérlega snjallan og óvæntan hátt. Hann byggir upp söguna líkt og hún stefni að endalokum sem við flest þekkjum – en tekur svo alveg ófyrirséða stefnu. Hún er í senn bráðfyndin og felur í sér makleg málagjöld – sem eiga sér enga stoð í raunveruleikanum. En samt gleðja þau mann; þetta er einhvers konar skáldlegt réttlæti.

Öll sviðsetning myndarinnar er svo framúrskarandi skemmtileg og fangar tíðarandann afar vel. Árið er 1969. Skiltin á Sunset Boulevard, kaggarnir, hipparnir með drauminn sem er aðeins að súrna, karlremban sem ennþá tröllreið þessum tíma, draslið í sjónvarpinu, tónlistin sem má segja að sé fremur hallærisleg en beinlínis góð, Leonardo di Caprio og Brad Pitt sem báðir skemmta sér greinilega vel í hlutverkum sínum.

Allt fer þetta býsna nálægt veruleikanum, þarna koma fyrir persónur sem voru til í alvörunni, en þegar líður á myndina komumst við að því að Tarantino hefur sett okkur inn í hliðarveruleika, leikið sér að okkur á frekar svona mildan og gamansaman hátt – og þótt í lokin örli á ofbeldinu sem hann er þekktur fyrir er maður eiginlega fagnandi yfir því hvernig hann notar það.

Það minnir á setningu úr The Importance of Being Earnest eftir Oscar Wilde: „The good ended happily, and the bad unhappily. That is what Fiction means.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Það þarf hörmungar
Eyjan
Í gær

Alls 200 manns vantar enn til starfa á frístundaheimilin -1328 börn á biðlista – Sanna vill hækka launin

Alls 200 manns vantar enn til starfa á frístundaheimilin -1328 börn á biðlista – Sanna vill hækka launin
Eyjan
Í gær

Ýmsir sagðir koma til greina sem næsti dómsmálaráðherra: „Væri eitthvað að mér ef ég hefði ekki áhuga“

Ýmsir sagðir koma til greina sem næsti dómsmálaráðherra: „Væri eitthvað að mér ef ég hefði ekki áhuga“