fbpx
Mánudagur 24.júní 2019
Eyjan

Hættulegasti maður heims vill auðsveipa Breta

Egill Helgason
Laugardaginn 1. júní 2019 14:51

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

John Bolton hefur verið kallaður hættulegasti maður heims. Bolton þráir stríð við Íran. Það gæti orðið slíkur hildarleikur að veröldin hefur ekki séð annað eins síðan á tíma heimsstyrjaldarinnar – Íraksstríðið gæti virst sem barnaleikur við hliðina á því.

Íranir eru fjölmenn þjóð með sterka þjóðarvitund. Þeir myndu berjast af hörku. Shía-múslimar í Írak myndu blandast í leikinn. Íranir eiga bandamenn í Sýrlandi og Líbanon. Óvinir Írana í Ísrael og Saudi-Arabíu gætu dregist inn í átökin. Og svo eru það stórveldin Kína og Rússland sem myndu illa sætta sig við hernað gegn Íran.

Evrópa myndi ekki taka þátt í slíku stríði en hún myndi súpa seyðið af því, þá er ekki bara talað um efnahagsleg áhrif, heldur líka straum flóttamanna sem myndi halda í átt til Evrópu – hann gæti orðið meiri en í Sýrlandsstríðinu.

Þetta væri líkt því að bera eld að púðurtunnu.

John Bolton talar nú um að Bandaríkin vilji að að Bretland gangi úr Evrópusambandinu. Það yrði sigur lýðræðisins, telur hann. Bolton segir að þetta muni koma Bandaríkjunum til góða innan Atlantshafsbandalagsins. Það sé kostur „að hafa að hafa þar annað sterkt og sjálfstætt ríki, sem styrkir Nató og gerir það enn skilvirkara.“

Það er ekki erfitt að lesa á milli línanna. Þýskaland og Frakkland hafa verið treg til að taka þátt í hernaðarævintýrum Bandaríkjanna. Vildu ekki vera með í Íraksstríðinu. Það var Evrópusambandið sem beitti sér fyrir kjarnorkusamningnum við Íran sem Donald Trump tætti í sundur – jafnvel þótt öllum eftirlitsaðilum bæri saman um að hann hefði skilað árangri.

En Bolton á sér þá von að Bretar, þegar þeir hafa gengið úr ESB, verði auðsveipir og þægir Bandaríkjunum og styðji þá í hvers kyns hernaðarbrölti. Það er reyndar hefð fyrir þessu frá því þegar breska stjórnin elti haukana í Washington, menn af sauðahúsi Boltons, út í Íraksstríðið – sem hefur verið kallað stærsta glappaskot 21. aldarinnar, afsprengi hroka og flónsku,.

En eins og fyrr segir – stríð í Íran gæti orðið miklu verra. Það má svo sjá að Donald Trump nærir svipaðar vonir um framtíð Bretlands og Bolton, það hljóta að teljast fáheyrð afskipti bandarísks forseta af innanlandsmálum þegar hann lýsir stuðningi við Boris Johnson í leiðtogakjöri í Íhaldsflokknum.

 

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 2 dögum

Stóra póstnúmeramálið

Stóra póstnúmeramálið
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Meiri agavandamál í íslenskum skólum en á hinun Norðurlöndunum

Meiri agavandamál í íslenskum skólum en á hinun Norðurlöndunum
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Jákvæðar niðurstöður úr tilraunarverkefni um styttingu vinnuvikunnar – Meiri ánægja, minna álag

Jákvæðar niðurstöður úr tilraunarverkefni um styttingu vinnuvikunnar – Meiri ánægja, minna álag
Fyrir 3 dögum

Simmi Vill og Óli Valur

Simmi Vill og Óli Valur
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Segir inngripið grafalvarlegt mál: „Formaður VR hlýtur nú að bjóða sig fram til setu í stjórn“

Segir inngripið grafalvarlegt mál: „Formaður VR hlýtur nú að bjóða sig fram til setu í stjórn“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Nefnir sex ástæður fyrir því að Gylfi eigi ekki að verða næsti seðlabankastjóri – „Skiptir máli hér sem fyrr að eiga vini á réttum stöðum“

Nefnir sex ástæður fyrir því að Gylfi eigi ekki að verða næsti seðlabankastjóri – „Skiptir máli hér sem fyrr að eiga vini á réttum stöðum“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Helga er Reykvíkingur ársins 2019

Helga er Reykvíkingur ársins 2019
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Lögreglan má sekta þig fyrir að ryðjast framfyrir í röð – Vannýtt innheimtutækifæri fyrir ríkissjóð?

Lögreglan má sekta þig fyrir að ryðjast framfyrir í röð – Vannýtt innheimtutækifæri fyrir ríkissjóð?