fbpx
Miðvikudagur 17.júlí 2019  |
Eyjan

Hörður segir Sigríði vera mistök: „Þetta gengur augljóslega ekki upp“

Ritstjórn Eyjunnar
Föstudaginn 24. maí 2019 08:57

Hörður Ægisson

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Hörður Ægisson, ritstjóri Markaðarins, telur Sigríði Benediktsdóttur, formann hæfisnefndar fyrir skipan nýs seðlabankastjóra, vanhæfa vegna stöðu sinnar og skipun hennar hafi verið mistök hjá forsætisráðherra, sem þurfi að leiðrétta. Hörður fjallar um skipan nýs seðlabankastjóra í leiðara Fréttablaðsins í dag,.

Alls 16 hafa sótt um að taka við starfinu af Má Guðmundssyni og skipaði forsætisráðuneytið þriggja manna hæfisnefnd til að meta hæfi umsækjendanna sextán, en niðurstaða nefndarinnar er þó aðeins leiðbeinandi en ekki ráðgefandi (bindandi).

Hörður segir að ljóst sé að forsætisráðherra, sem fari með skipunarvaldið, geti þó illmögulega farið á skjön við niðurstöðu nefndarinnar og því hafi hæfisnefndin „ríka aðkomu“ að vali á næsta seðlabankastjóra.

„Um þetta er engin ástæða til að deila,“

segir Hörður en tveir umsækjendur hafa þegar kvartað yfir meintu vanhæfi Sigríðar:

„Nú háttar svo til að formaður hæfisnefndarinnar, Sigríður Benediktsdóttir, er jafnframt bankaráðsmaður í Landsbankanum. Tveir umsækjendur um embætti seðlabankastjóra, eins og greint var frá í Fréttablaðinu í vikunni, hafa séð ástæðu til að kvarta yfir meintu vanhæfi Sigríðar vegna setu í bankaráðinu á sama tíma og hún leiðir nefndina. Enginn efast almennt um hæfi Sigríðar, sem er hagfræðingur við Yale-háskóla og starfaði um nokkurra ára skeið sem framkvæmdastjóri í Seðlabankanum. Um það snýst hins vegar ekki málið. Landsbankinn er stærsti viðskiptavinur Seðlabankans og á því verulegra hagsmuna að gæta sem snýr að ýmsum ákvörðunum bankans. Það hlýtur því að skjóta skökku við að bankaráðsmaður hjá Landsbankanum, sem er hlutafélag með sjálfstæða stjórn og í samkeppni við aðrar fjármálastofnanir, hafi umtalsverða aðkomu að því að ákveða hver verði næsti seðlabankastjóri.“

Gangi ekki upp

Sigríður Benediktsdóttir

Næsti seðlabankastjóri mun einnig verða æðsti yfirmaður Fjármálaeftirlitsins, sem sameinast Seðlabankanum líklega um næstu áramót:

„Með öðrum orðum er sú staða því núna uppi að bankaráðsmaður í Landsbankanum mun ákveða hverjir komi til greina til að hafa eftirlit með bankanum. Þetta gengur augljóslega ekki upp. Sigríður hefur meðal annars vísað til þess að hún hafi fengið „grænt ljós“ frá bankastjóra Landsbankans áður en hún tók að sér nefndarstarfið. Hér hlýtur að gæta einhvers misskilnings enda getur sú skýring tæpast staðist. Bankastjórinn hefur ekkert boðvald yfir bankaráðsmönnum Landsbankans. Það er hann sem heyrir undir bankaráðið en ekki öfugt. Staðfest er að Sigríður ráðfærði sig ekki við formann bankaráðsins áður en hún samþykkti að taka við formennsku hæfisnefndarinnar enda þótt slíkt sé ávallt gert í málum af þessu tagi.“

Mistök þarf að leiðrétta

Hörður kallar eftir því að „mistökin“ verði leiðrétt, sem þýðir að Sigríði verði skipt út hið snarasta:

„Hér hafa orðið mistök við skipan nefndarinnar, bæði af hálfu forsætisráðuneytisins og eins Sigríðar þegar hún samþykkti að taka að sér starfið, sem hljóta að verða leiðrétt sem fyrst. Ákveði formaður hæfisnefndarinnar ekki sjálfur að eiga frumkvæðið og stíga til hliðar hlýtur forsætisráðherra að taka af skarið. Það blasir við öllum að óbreytt staða er ekki í boði sé á annað borð áhugi á því að vanda til verka við val á yfirmanni einnar mikilvægustu stofnunar landsins.“

Sjá einnig: Tveir hafa kvartað vegna Sigríðar:Telja hana vanhæfa til að sitja í nefnd um ráðningu nýs seðlabankastjóra

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Konunglegt foreldrafrí
Fréttir
Í gær

Æpandi þögn lögreglu í Bauhaus-málinu

Æpandi þögn lögreglu í Bauhaus-málinu
Eyjan
Í gær

Jim Ratcliffe á meira en 1% af Íslandi – Kallað eftir skattrannsókn – Þingmaður vill selja ríkisjarðir fyrir 6 milljarða

Jim Ratcliffe á meira en 1% af Íslandi – Kallað eftir skattrannsókn – Þingmaður vill selja ríkisjarðir fyrir 6 milljarða
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Vegagerðin kærir ákvörðun Skipulagsstofnunar

Vegagerðin kærir ákvörðun Skipulagsstofnunar
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Yfirlýsing frá landeigendum vegna Drangajökulsvíðerna

Yfirlýsing frá landeigendum vegna Drangajökulsvíðerna