fbpx
Laugardagur 25.maí 2019
Eyjan

Mun spáin um aukningu í utanlandsferðum rætast eftir gjaldþrot WOW air ?

Ritstjórn Eyjunnar
Þriðjudaginn 23. apríl 2019 10:09

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Ferðamálastofa hefur birt niðurstöður úr nýrri könnun meðal Íslendinga um ferðalög þeirra á árinu 2018 og ferðaáform á árinu 2019. Könnunin hefur verið framkvæmd árlega með sambærilegum hætti frá árinu 2010.

Samkvæmt könnuninni verður aukning í fyrirhuguðum ferðum á erlenda grundu, en þess skal getið að könnunin var framkvæmd í janúar, áður en WOW air varð gjaldþrota.

Því er ekki víst að niðurstöðurnar gefi rétta mynd af ferðtilhögun Íslendinga erlendis, en í niðurstöðum segir:

Um níu af hverjum tíu (92,7%) Íslendinga hafa áform um ferðalög á árinu 2019. Ríflega helmingur sagðist ætla í sumarbústaðaferð (55,4%), 52,6% í borgarferð erlendis, 45,7% í heimsókn til vina og ættingja innanlands, um 43,5% í sólarlandaferð og um 34,7% í heimsókn til vina og ættingja erlendis. Sólarlandaferðir, borgarferðir og heimsóknir til vina og ættingja erlendis virðast njóta aukinna vinsælda sé litið til fyrri ára.

Fleiri í utanlandsferð

Um 83% aðspurðra fóru í utanlandsferð árið 2018 samaborið við um 78% árið áður. Hlutfall svarenda sem ferðuðust utan 2018 var marktækt hærra en á árunum 2009-2017. Gistinætur í útlöndum voru að jafnaði 20 nætur á árinu 2018, um einni nótt fleiri en árið 2017. Spánn (þ.m.t. Kanaríeyjar) og Portúgal voru vinsælasti áfangastaðurinn.

Fækkun í ferðum innanlands

Um 85% Íslendinga ferðuðust innanlands árið 2018. Þeim sem ferðast innanlands hefur fækkað frá 2009 og var marktækur munur þar á. Að jafnaði fóru landsmenn í 6,2 ferðir innanlands árið 2018 og var ekki marktækur munur á fjölda ferða í samanburði við fyrri ár. Dvalið var að jafnaði 12,9 nætur á ferðalögum árið 2018 og voru gistinætur innanlands marktækt færri árið 2018 en á árunum 2012-2014.

Flestir norður

Norðurland var sá landshluti sem flestir heimsóttu á ferðalögum um landið árið 2018 eða 60,1% og þangað voru farnar að jafnaði 2,9 ferðir. Þar á eftir kom Suðurlandið en 51,8% heimsóttu þann landshluta og voru farnar að jafnaði 4,7 ferðir.

Um könnunina

Könnunin var unnin sem netkönnun í lok janúar síðstliðins. Í úrtakinu voru Íslendingar á aldrinum 18-80 ára, valdir handahófskennt úr 18.000 einstaklinga álitsgjafahópi MMR sem valinn er með tilviljunarúrtaki úr þjóðskrá. Svarfjöldi var 1.024 einstaklingar. Niðurstöður könnunarinnar eru vigtaðar með tilliti til kyns, aldurs, búsetu og menntunar í þýði. Framkvæmd og úrvinnsla var í höndum MMR og Ferðamálastofu.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Í gær

Úrskurður Persónuverndar í Klaustursmáli Báru Halldórsdóttur – Upptökur ólöglegar en ekkert samsæri

Úrskurður Persónuverndar í Klaustursmáli Báru Halldórsdóttur – Upptökur ólöglegar en ekkert samsæri
Eyjan
Í gær

Útrásarvíkingar toppuðu Everest – Lýður náði alslemmu – Tveir létu lífið

Útrásarvíkingar toppuðu Everest – Lýður náði alslemmu – Tveir létu lífið