fbpx
Sunnudagur 19.maí 2019
Eyjan

Guðmundur segir einokunar- og einangrunarsinna allra flokka hafa sameinast – Sjá tækifæri til ÍSEXIT

Kristján Kristjánsson
Þriðjudaginn 9. apríl 2019 07:54

Guðmundur Andri Thorsson

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Nú er hafin umræða á Alþingi um innleiðingu 3. orkupakkans. Lengi hefur verið titringur vegna hans og ekki ríkir einhugur innan margra flokka um ágæti pakkans. Hefur því verið haldið fram að með samþykkt hans afsali Íslendingar sér hluta fullveldisins til stofnana úti í heimi.

Guðmundur Andri Thorsson, þingmaður Samfylkingarinnar, ritar pistili í Fréttablaðið í dag undir fyrirsögninni ÍSEXIT? Í honum fjallar hann um einokunar- og einangrunarsinna allra flokka sem hafa nú sameinast og berjast gegn innleiðingu orkupakkans.

„Í fararbroddi eru gömlu valdakarlarnir sem færðu okkur einokunarkerfin í landbúnaði og sjávarútvegi og stóriðjustefnuna þar sem alþjóðlegir auðhringir fá orkuna úr fallvötnum okkar á gjafverði. Þetta eru ráðamennirnir sem tala um samfélagið okkar sem „ógeðslegt þjóðfélag“ þar sem allt snúist um völd og ekki séu til neinar hugsjónir. Þeim finnst það jafngilda fullveldisafsali þegar þeir ráða ekki öllu sjálfir.“

Segir Guðmundur um þá sem eru í fararbroddi andstöðunnar við orkupakkann umrædda og bætir við:

„Þeir kalla það landráð að hugsanleg ágreiningsmál í hugsanlegum viðskiptum milli landa séu útkljáð af alþjóðlegum stofnunum á borð við Mannréttindadómstólinn og EFTAdómstólinn sem dæmdi Íslendingum í hag í Icesave-málinu.“

Segir hann og víkur síðan að hugsanlegum álitamálum í kringum 3. orkupakkann:

„Álitamálin kringum 3. orkupakkann eru bundin því að einn góðan veðurdag komi til þess að íslensk orka verði hugsanlega einhvern tímann seld til útlanda gegnum hugsanlegan sæstreng – sem er með öllu óvíst. Og þyrfti sérstakt samþykki Alþingis til.“

Segir hann og veltir fyrir sér hvort það sé eitthvað skelfilegra að stunda viðskipti með orku en lambakjöt:

„Erfitt er hins vegar að átta sig á því hvers vegna viðskipti með orku eru svo miklu skelfilegri en til dæmis sala á lambakjöti: enginn talar um að við missum yfirráðin yfir íslenska lambakjötinu þegar við seljum það. Við verðum bara dauðfegin.“

Segir hann og bætir við að öllu skipti að þjóðin eigi sjálf sínar auðlindir og orkuveitur eins og Landsvirkjun.

„Sé þetta tryggt í lögum – eins og nýja stjórnarskráin gerir: af hverju má þá ekki selja hæstbjóðanda (að uppfylltum grænum skilyrðum) þær afurðir sem þessar auðlindir veita? Hér býr fleira undir en fölskvalaus ættjarðarást. Einangrunarsinnarnir sjá hér tækifæri til að stuðla að útgöngu Íslands úr EES, jafnvel EFTA. Stóri draumurinn er að skapa sérstakt ís-exit. Í samskiptum okkar við umheiminn eigum við að minnsta kosti aldrei að hafa að leiðarljósi tröllasögur og heimóttarskap.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 2 dögum

Siðapostular Alþingis: Ásökun um fjárdrátt trompar ásakanir um þjófnað og kynferðislega áreitni

Siðapostular Alþingis: Ásökun um fjárdrátt trompar ásakanir um þjófnað og kynferðislega áreitni
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Strætó fengið yfir 26 milljarða í styrki frá árinu 2012 – Notkunin stendur í stað

Strætó fengið yfir 26 milljarða í styrki frá árinu 2012 – Notkunin stendur í stað
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Áslaug Arna: „Ég vil verða forsætisráðherra“

Áslaug Arna: „Ég vil verða forsætisráðherra“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Forsetahjón taka þátt í aldarafmæli þjóðræknisfélaga í Vesturheimi

Forsetahjón taka þátt í aldarafmæli þjóðræknisfélaga í Vesturheimi
Eyjan
Fyrir 3 dögum
Ríki í ríkinu