fbpx
Miðvikudagur 22.maí 2019
Eyjan

Jón Steinar veltir upp nýjum fleti á dómi MDE: „Grafalvarleg gamanmál“

Ritstjórn Eyjunnar
Fimmtudaginn 14. mars 2019 14:00

Jón Steinar Gunnlaugsson

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Jón Steinar Gunnlaugsson, lögmaður og fyrrverandi Hæstaréttardómari, skrifar um úrskurð Mannréttindadómstóls Evrópu sem leitt hefur til afsagnar dómsmálaráðherra, Sigríðar Á. Andersen. Jón Steinar bendir á að dómarar Hæstaréttar árið 2018 hafi fæstir verið metnir af matsnefnd, heldur handvaldir af vinum og kunningjum:

„Nú fer íslenskt réttarkerfi á hliðina vegna undarlegs dóms frá MDE um að dómari hafi verið skipaður að Landsdómi í andstöðu við lög. Sá dómari hafði verið metinn hæfur af matsnefnd um dómaraefni, eins og reyndar þrír aðrir dómarar, sem Alþingi skipaði en voru ekki meðal hinna 15 efstu í mati nefndarinnar. Á árinu 2018 kallaði Hæstiréttur inn í næstum öll mál sem dæmd voru á því ári, lögfræðinga sem fæstir höfðu verið metnir hæfir til setu í réttinum. Voru þeir yfirleitt valdir úr hópi vina og kunningja sitjandi hæstaréttardómara. Aðilar þessara mála máttu una því að mál þeirra væru dæmd af þessum ómetanlegu kunningjum dómaranna. Ætli þetta hafi verið í lagi?“

Þá veltir Jón Steinar því fyrir sér hvað gerðist ef dómar sem þar féllu yrðu kærðir:

„Hvernig væri að einhver þeirra málsaðila, sem mátti þola dóm Hæstaréttar þar sem slíkir dómarar sátu í dómi, kærði nú málsmeðferð Hæstaréttar til MDE? Þá yrði nú gaman!“

Árás á fullveldið

Jón Steinar hefur sagt dóm MDE vera árás á fullveldi Íslands, það hljóti allir að sammælast um, hvar í liði sem þeir eru, og rekur hann Landsréttarmálið stuttlega:

„Lýsa má aðild hinna íslensku valdastofnana nokkurn veginn svona:

  1. Dómsmálaráðherra lagði tillögu sína um skipun dómaranna 15 fyrir Alþingi svo sem ráðherranum bar. Deilt er um hvort ráðherrann hafi sinnt rannsóknarskyldu þegar hann gerði tillögu sína.
  2. Alþingi samþykkti tillögu ráðherra um skipun dómaranna. Deilt er um hvort heimilt hafi verið að greiða atkvæði um tillöguna í einu lagi eða hvort bera þurfti hana upp þannig að atkvæði yrðu greidd um hvern umsækjendanna um sig.
  3. Forseti Íslands staðfesti skipun dómaranna 15.
  4. Hæstiréttur Íslands komst að þeirri niðurstöðu að annmarkar sem verið hefðu á skipunarferlinum hefðu ekki þær afleiðingar að skipun þeirra fjögurra dómara, sem ráðherra gerði tillögu um en ekki höfðu verið á lista matsnefndar, teldist ógild (dómur 24. maí 2018 í máli nr. 10/2018). Þeir sætu í embættum sínum þar til þeim yrði vikið úr þeim með dómi, eins og stjórnarskráin kveður á um.

Þar með var þessum ágreiningi lokið.“

MDE kemur til sögunnar

„Þá stígur Mannréttindadómstóll Evrópu inn á sviðið. Meirihluti hans telur að dómararnir fjórir hafi ekki verið löglega skipaðir. Í því felist mannréttindabrot á manni sem sakaður hafði verið um refsivert brot og dæmdur fyrir það, m.a. af einum hinna fjögurra dómara, með dómi sem Hæstiréttur síðan hafði staðfest. MDE taldi ekki að þetta hefði leitt til þess að málsmeðferðin gegn manninum hefði að efni til verið ófullnægjandi, þ.e. að hann hefði ekki notið þeirra réttinda sem honum bar við málsmeðferðina. Samt hefði verið brotinn á honum réttur vegna annmarka á skipun eins dómaranna.“

Umbúðalaus árás

„Íslendingar þurfa að skilja að hér er á ferðinni umbúðalaus árás á fullveldi Íslands. Svo sem að framan er lýst hafa þær stofnanir hér innanlands sem um ræðir komist að niðurstöðu um að dómarinn sé réttilega skipaður í embætti með þeim hætti að honum verði ekki komið úr því nema með dómi. Þær hafa líka komist að þeirri niðurstöðu, sem MDE reyndar véfengir ekki, að maðurinn hafi hlotið réttláta málsmeðferð. Hvað er dómurinn þá að vilja? Hvað kemur honum við skipun dómarans sem allar íslenskar valdastofnanir hafa staðfest að sé gild? Ástæða er til að skora á þátttakendur í málskrúði daganna að sitja nú á sér og taka höndum saman um að hrinda þessari aðför sem Ísland hefur nú sætt frá erlendri stofnun sem blygðunarlaust sækir sér vald sem hún fer alls ekki með. Þeir ættu að sýna stærð með því að sameinast til varnar fyrir fullveldi landsins í stað þess að hjakka í fari síður merkilegra deilna innanlands.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 16 klukkutímum

Ragnar um Sjálfstæðisflokkinn: „Ekki beinlínis verið heppinn í sínum ,,kvennamálum” í seinni tíð, er það?“

Ragnar um Sjálfstæðisflokkinn: „Ekki beinlínis verið heppinn í sínum ,,kvennamálum” í seinni tíð, er það?“
Eyjan
Í gær

„Stærsta og vandaðasta lyfjabúð á Norðurlöndunum“

„Stærsta og vandaðasta lyfjabúð á Norðurlöndunum“
Eyjan
Í gær

Björn Bjarna: „Enginn lítur á Ísland sem ESB-umsóknarríki nema ef til vill einhverjir í SDG-aðdáendahópnum“

Björn Bjarna: „Enginn lítur á Ísland sem ESB-umsóknarríki nema ef til vill einhverjir í SDG-aðdáendahópnum“
Eyjan
Í gær

Logi Einarsson: „Mér finnst þessi ummæli ömurleg“

Logi Einarsson: „Mér finnst þessi ummæli ömurleg“
Eyjan
Í gær

Áslaug Arna um „óeðlilegan áhuga Ragnars: „Hvað næst? #ekkiveraragnar“

Áslaug Arna um „óeðlilegan áhuga Ragnars: „Hvað næst? #ekkiveraragnar“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Sauð upp úr í Silfrinu – „Þú sagðir að Ásmundur Friðriksson væri þjófur“

Sauð upp úr í Silfrinu – „Þú sagðir að Ásmundur Friðriksson væri þjófur“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Þegar Íslendingar tóku þátt í and-Evróvisjónhátíð

Þegar Íslendingar tóku þátt í and-Evróvisjónhátíð
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Guðlaugur Þór á ráðherrafundi Evrópuráðsins: „Vernd mannréttinda er grundvallaratriði“

Guðlaugur Þór á ráðherrafundi Evrópuráðsins: „Vernd mannréttinda er grundvallaratriði“
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Forsætisráðherra skólaður til í fræðunum: Þjóðin er stjórnarskrárgjafinn, ekki þingið

Forsætisráðherra skólaður til í fræðunum: Þjóðin er stjórnarskrárgjafinn, ekki þingið