fbpx
Laugardagur 17.ágúst 2019  |
Eyjan

Sendiherrakapall Davíðs og samtryggingin

Egill Helgason
Sunnudaginn 2. desember 2018 19:08

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Hrossakaup af því taginu sem voru gerð þegar Geir Haarde var skipaður sendiherra , og á sama tíma Árni Þór Sigurðsson úr Vinstri grænum, eru ekki beinlínis ný af nálinni.

Gerendur vita sjálfir að þeir eru að framkvæma eitthvað sem mun vekja hneykslun og reiði og jafnvel þykja skammarlegt, en aðferðin er sú að draga stjórnarandstöðuna með inn í málið, eiginlega gera hana samseka, svo hún muni þá ekki æmta eða skræmta.

Ráðning Geirs og Árna er mjög dæmigerð fyrir þetta. Árni hafði ekki einu sinni verið ráðherra, heldur einungis formaður þingflokks um tíma. Valið var þannig mjög óvænt. Eitt sinn var hermt að þumalputtareglan væri sú að þeir sem hefðu verið formenn stjórnmálaflokka – og þá er átt við fjórflokkinn – gætu gert sér vonir um að fá einhvern glaðning eins og að verða sendiherrar.

Annað dæmi um þetta er þegar Davíð Oddsson skipaði fjölda skósveina sinna sem sendiherra árið sem hann var utanríkisráðherra. Þeir voru tíu talsins á þessu eina ári – annað eins hefur ekki gerst í sögu utnríkisþjónustunnar. Þar af var hópur manna sem hafði unnið með Davíð í forsætisráðuneytin, Albert Jónsson, Ólafur Davíðsson og Kristján Andri Sveinsson. Svo voru gamlir bandamenn úr pólitíkinni eins og Júlíus Hafstein og Markús Örn Antonsson. Í utanríkisþjónustunni var ekki nokkur þörf á öllum þessum sendiherrum. Þetta voru dúsur – umbun fyrir fylgispekt.

En úr stjórnarandstöðunni kom Guðmundur Árni Stefánsson. Hann hætti á þingi og var gerður að sendiherra, Davíð sá til þess. Sumir túlkuðu það sem verðlaun fyrir að Guðmundur Árni hafði staðið með hinum umdeildu eftirlaunalögum Davíðs. En það skipti líka máli, upp samtrygginguna að gera, að þarna fékk einn úr stærsta stjórnarandstöðuflokknum að vera með í sendiherrakapalnum. Þannig var á vissan hátt búið að múlbinda umræddan flokk og jafnvel aðra í stjórnarandstöðunni sem gerðu ráð fyrir að geta fengið viðlíka trakteringar í fyllingu tímans.

Enda var þessu furðu lítið mótmælt – miðað við hvað gjörningurinn var bíræfinn.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Gleðigangan er í dag
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Svört skýrsla ASÍ: Brotastarfsemi og jaðarsetning á íslenskum vinnumarkaði að aukast

Svört skýrsla ASÍ: Brotastarfsemi og jaðarsetning á íslenskum vinnumarkaði að aukast
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Guðfinna les yfir Guðmundi: „Nú er mér alvara“ – Enginn veit hvað átt hefur fyrr en misst hefur

Guðfinna les yfir Guðmundi: „Nú er mér alvara“ – Enginn veit hvað átt hefur fyrr en misst hefur
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Ragnar Þór orðlaus: Bankastjórinn fær 312 þúsund á mánuði í 40 ár

Ragnar Þór orðlaus: Bankastjórinn fær 312 þúsund á mánuði í 40 ár
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Dýrt lambakjöt og Hagsmunagæslustofa bænda

Dýrt lambakjöt og Hagsmunagæslustofa bænda