fbpx
Miðvikudagur 20.mars 2019
Eyjan

Rökstuddur grunur um stríðsglæpi breskra hermanna í Íraksstríðinu

Trausti Salvar Kristjánsson
Þriðjudaginn 5. desember 2017 10:42

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Mynd/Getty images

Fatou Bensouda, aðalsaksóknari við alþjóðlega glæpadómstólinn í Haag, lýsti því yfir í gær að það sé „rökstuddur grunur“ um að enskir hermenn hafi framið stríðsglæpi á meðan Íraksstríðinu stóð. Eru þeir taldir hafa pyntað og drepið stríðsfanga eftir innrás Bandaríkjanna í Írak árið 2003. Í kjölfarið mun dómstóllinn hefja opinbera rannsókn á málinu.
Samkvæmt Bensouda eru þeir ekki taldir hafa framið stríðsglæpi á sjálfum „vígvellinum“. Niðurstöðurnar koma heim og saman við eldri niðurstöður for-rannsóknar sem gerð var árið 2006. Hinsvegar aðhafðist dómstóllinn ekki þá, þar sem ásakanirnar voru færri en 20.

Rannsóknin var enduropnuð af Bensouda árið 2014 í kjölfar nýrra upplýsinga, meðal annars frá breskri lögfræðistofu, sem fór með mál Baha Mousa, hótelstarfsmanns í Írak, sem var pyntaður og drepinn af breskum hermönnum árið 2003.

Talsmenn breska hersins höfðu áður sagt að þeir væru fullvissir um að dómstóllinn myndi ekki fara með málið á næsta stig og hefja opinbera rannsókn, þar sem bresk stjórnvöld hefðu sjálf full getu til þess að rannsaka málið sjálf.

Heimild: The Guardian

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Í gær

Bjarni segir viðbrögðin vera „óþarfa upphlaup“ úr öllu samhengi: „Lítill hausverkur við hliðina á hinu“

Bjarni segir viðbrögðin vera „óþarfa upphlaup“ úr öllu samhengi: „Lítill hausverkur við hliðina á hinu“
Eyjan
Í gær

Vigdís óttast geislun frá mastri á Úlfarsfelli – „Hræðsluáróður, rangfærslur og dylgjur“

Vigdís óttast geislun frá mastri á Úlfarsfelli – „Hræðsluáróður, rangfærslur og dylgjur“