fbpx

Skjálfa á beinunum

Orðið
Miðvikudaginn 22. nóvember 2017 13:45

Orðið á götunni er að margir valdamenn skjálfi nú á beinunum í kjölfar þess að stjórnmálakonur í hundraða tali stigu fram gegn kynferðislegu ofbeldi og áreitni. Krafan er hávær um að nafngreina menn sem hafa áreitt konur og telja því margir aðeins tímaspursmál þangað til einstaka menn verða dregnir fram í sviðljósið, sakaðir um óeðlilega háttsemi.

Miðað við umfangið þá mun þetta mál verða lengi í umræðunni og óhjákvæmilegt að nýjar upplýsingar og frásagnir komi fram. Með áskorun kvennanna í gær voru birtar reynslusögur þar sem í sumum tilvikum er hægt að bera kennsl á viðkomandi. Til að mynda getur hver sem er flett upp hvaða karlmenn hafa gegnt embætti borgarstjóra á 21. öldinni, koma þar aðeins fimm menn til greina. Þar að auki átti atvikið sér stað í fjölmennri veislu í Viðey.

Í þessu tilviki veit gerandinn upp á sig sökina. Hann hefur því um tvennt að velja. Að bíða þangað til fjölmiðlar sem rætt hafa við vitni hafi samband og biðji hann um viðbrögð eða að stíga fram af fyrra bragði og biðjast afsökunar.

Fyrir valdamann í stjórnmálum eða stjórnsýslunni þýðir lítið að bera fyrir sig tjáningarfrelsi enda er enginn að tala um að hegna viðkomandi, aðeins að upplýsa um háttalag.

Ólíkt því sem margir halda fram skiptir ekki máli hvort lög hafi verið brotin í öllum tilvikum enda yrði samfélagsumræðan ansi rýr ef það mætti bara fjalla um háttalag sem tekið hefur verið fyrir af dómstólum. Fyrir utan að mörg atvikanna áttu sér stað fyrir mörgum árum jafnvel áratugum, þá fyrnast aldrei orð konu sem stígur fram. Stjórnmál snúast heldur ekki að öllu leyti um stefnu og skoðanir heldur um ímynd. Enginn frambjóðandi, forstjóri, forstöðumaður, deildarstjóri, sviðsstjóri, ráðherra eða framkvæmdastjóri vill vera sakaður um kynferðisofbeldi eða kynferðislega áreitni. Þó ekki komi til neinna eftirmála þá er skaðinn skeður.

Eru því margir valdamenn nú að renna yfir það í kollinum hvort þeir hafi á einhverjum tímapunkti brotið gegn einhverjum, sagt eitthvað eða klipið einhvern. Tíminn þar sem slíkt var talið í lagi bak við luktar dyr er kominn á enda. Við vitum það. Þeir vita það. Og skjálfa á beinunum.

Ertu með athyglisverða ábendingu?
Sendu okkur póst á ordid@eyjan.is – fyllsta trúnaðar gætt.
Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

433
Fyrir 9 klukkutímum

Neymar sagður sjá eftir skiptunum – Er í skugganum

Neymar sagður sjá eftir skiptunum – Er í skugganum
433
Fyrir 9 klukkutímum

Bony er að snúa aftur

Bony er að snúa aftur
Fréttir
Fyrir 11 klukkutímum

Sjö tilkynningar um kynferðisbrot bárust lögreglu í september

Sjö tilkynningar um kynferðisbrot bárust lögreglu í september
Eyjan
Fyrir 11 klukkutímum

Fullorðnisróla, snjallsprellikarl og „I love Reykjavík“ skilti: Opnað fyrir kosningu í Hverfið mitt 2018

Fullorðnisróla, snjallsprellikarl og „I love Reykjavík“ skilti: Opnað fyrir kosningu í Hverfið mitt 2018
Eyjan
Fyrir 12 klukkutímum

Foreldraráð tekur undir álit umboðsmanns barna – Ekki ber að aðskilja börn í matarhléum

Foreldraráð tekur undir álit umboðsmanns barna – Ekki ber að aðskilja börn í matarhléum
Matur
Fyrir 12 klukkutímum

Meghan Markle færði bændum heimabakað bananabrauð að gjöf

Meghan Markle færði bændum heimabakað bananabrauð að gjöf