fbpx
Laugardagur 16.febrúar 2019
Eyjan

Nakið listaverk fjarlægt – þó ekki Adonis

Egill Helgason
Mánudaginn 21. janúar 2019 22:20

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Í fornöld gerðist það að kristindómur ruddi sér til rúms og fylgdi honum mikill púrítanismi og óbeit á annarri menningu. Listaverk frá tíma heiðni voru eyðilögð – sumt af því var reyndar klassísk hámenning – og bækur voru brenndar. Við sjáum ennþá merki um þetta á fornum styttum þar sem kynfæri voru höggvin af. Er við horfum til baka skiljum við að þetta var skelfilegt menningarleysi og vandalismi sem fylgdi trúarofsa sem breiddist út um veröldina. Um slíkt eru fleiri dæmi í mannkynssögunni –  en hin löskuðu listaverk fornaldar sem finna má í söfnum heimsin seru sláandi vitnisburður um þröngsýni og heimsku.

Ritskoðunartilhneigingar taka á sig ýmsar myndir – og tíðarandinn breytist. Ólafur Stephensen rifjaði upp á Facebook að þegar hann var ungur blaðamaður á Morgunblaðinu hefði hann skrifað fréttina sem hér fylgir með. Þetta var sumarið 1990. Lögreglan kom og fjarlægði hluta af listaverki á sýningu.

Sýningin var út um allan bæ og nefndist „Fyrir ofan garð og neðan“, var á dagskrá Listahátíðar. Þetta tiltekna verk var í Hallargarðinum við Fríkirkjuveg. Einhver kom auga auga á nekt og lét hneykslast – gerði þartibærum yfirvöldum viðvart. Á þeim tíma var það lögreglan en ekki jafnréttisstofa.

Sá hluti verksins sem var fjarlægður var nakinn karlmaður, Helgi Friðjónsson, stundum kallaður Skjaldbaka – ber ekki að rugla saman við Helga Þorgils Friðjónsson. (Reyndar er nú hermt að málverk af nöktum karli eftir þann Helga hafi verið fjarlægð úr Ráðhúsi Reykjavíkur eftir að einhverjum var misboðið og lét vita.

Niðurlag fréttarinnar hjá hinum unga blaðamanni, Ólafi Stephensen, er nokkuð ísmeygilegt. Ólafur greinir frá því að á ritstjórn Morgunblaðsins hafi orðið nokkur rekistefna út af þessari málsgrein, en Matthías Johannessen ritstjóri hafi talið hana góða og gilda:

„Þess má geta að í horni Hallargarðsins hefur frá 1974 staðið annað nakið listaverk, Adonis eftir Bertel Thorvaldsen, en það er reyndar úr kopar og hefur þess ekki verið krafizt að það verði fjarlægt.“

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 22 klukkutímum

Hörður kallar eftir leiðréttingu: „Hér hefur orðið meiriháttar dómgreindarbrestur“

Hörður kallar eftir leiðréttingu: „Hér hefur orðið meiriháttar dómgreindarbrestur“
Eyjan
Í gær

Sönn hetja úr blaðamannastétt – og svo annar sem var argasti lygari

Sönn hetja úr blaðamannastétt – og svo annar sem var argasti lygari
Eyjan
Í gær

Erna Ýr óánægð með að Blaðamannafélagið hafi ekki fjallað um mál hennar og Snæbjarnar

Erna Ýr óánægð með að Blaðamannafélagið hafi ekki fjallað um mál hennar og Snæbjarnar
Eyjan
Í gær

Vísar lögbroti Reykjavíkurborgar til dómsmálaráðuneytisins: „Vil vita hvort þessar kosningar hafi verið lögmætar“

Vísar lögbroti Reykjavíkurborgar til dómsmálaráðuneytisins: „Vil vita hvort þessar kosningar hafi verið lögmætar“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Þetta kostar hringferð Sjálfstæðisflokksins skattgreiðendur á Íslandi – Ferðast um á VIP rútu

Þetta kostar hringferð Sjálfstæðisflokksins skattgreiðendur á Íslandi – Ferðast um á VIP rútu
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Arnarlax heldur starfsleyfinu

Arnarlax heldur starfsleyfinu
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Segir hagnaðardrifin leigufélög nauðsynleg og spyr hvort „ofsinn“ á netinu leiði til hærri leigu

Segir hagnaðardrifin leigufélög nauðsynleg og spyr hvort „ofsinn“ á netinu leiði til hærri leigu
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Íslenskum stjórnvöldum sagt að virða niðurstöðu EFTA dómstólsins – Hafa tvo mánuði til að bregðast við

Íslenskum stjórnvöldum sagt að virða niðurstöðu EFTA dómstólsins – Hafa tvo mánuði til að bregðast við