fbpx
Miðvikudagur 12.desember 2018
Eyjan

Jón Steinar: „Hvernig væri að menn tækju sig á og hættu þessum orðsóðaskap um annað fólk?“

Ritstjórn Eyjunnar
Fimmtudaginn 6. desember 2018 08:41

Jón Steinar Gunnlaugsson

Jón Steinar Gunnlaugsson ritar:

Sóðaskapur í orðum

„Undanfarna daga hefur þjóðin fylgst með umræðum um ótrúleg samtöl nokkurra þingmanna, sem hljóðrituð voru að þeim óafvitandi. Þó að þingmennirnir hafi sýnilega verið vel við skál, þegar þessi ummæli féllu, eru þau með öllu óréttlætanleg. Þingmennirnir hafa verðskuldað orðið fyrir þungum ágjöfum vegna þessa og huga sumir þeirra að afsögn þingmennsku sinnar. Fordæmingin hefur áreiðanlega líka komið frá fólki sem reglulega viðhefur grófan orðsóðaskap sjálft um annað fólk á hinum svonefndu samfélagsmiðlum.

Ég birti á dögunum dæmi um ótrúlegt orðbragð einhverra spakvitringa um mig á slíkum miðlum. Þeir fengu þá yfir sig fordæmingu alls almennings vegna orðbragðs síns. Og þá birtust einhverjir, sem höfðu í frammi álíka orðalag um þetta fólk og það hafði sjálft viðhaft í dæmunum sem ég birti. Lágkúra á lágkúru ofan. Síðustu daga hef ég á ný séð ummæli um mig sem jafnast fyllilega á við það sem ég vakti athygli á í grein minni.

Þingmenn, sem urðu fyrir því að ummæli þeirra voru birt, hafa sagt að ummæli þeirra séu síst verri en ýmsir aðrir þingmenn hafi við önnur tækifæri viðhaft. Dapurlegt ef satt er.

Hvernig væri nú að fólkið í þessu landi, þ.m.t. alþingismenn, reyndi að draga ályktanir af þessum atburðum? Hvernig væri að menn tækju sig á og hættu þessum orðsóðaskap um annað fólk? Það er auðvitað einkenni á okkar samfélagi að fólk hefur ólíkar skoðanir á flestu því sem til umræðu kemur. Okkar aðferð á þá að vera fólgin í því að skiptast á skoðunum. Þá eigum við að sýna hvert öðru fulla virðingu og gæta þess líka að snúa ekki út úr orðum annarra eins og svo margir gera til þess að betur henti sóðaskap þeirra sjálfra. Menn ættu líka að hafa hugfast að með hátterni sínu eru þeir fyrst og fremst að lýsa sjálfum sér en ekki öðrum. Það er svo ótrúlega lítið sem við getum sagt um persónugerð annars fólks, þó að við getum sagt heilmikla sögu um okkur sjálf.

Svo boðskapur dagsins er: Gætum orða okkar í samtölum við og um aðra. Sýnum háttvísi og virðingu fyrir öðru fólki.“

Jón Steinar Gunnlaugsson er lögmaður

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 12 klukkutímum

Sigmundur Davíð og Gunnar Bragi hundsa fundarboð um sendiherramálið – Málið tekið af dagskrá

Sigmundur Davíð og Gunnar Bragi hundsa fundarboð um sendiherramálið – Málið tekið af dagskrá
Eyjan
Fyrir 13 klukkutímum

5,7 milljarða gjaldþrot félags í eigu forstjóra Kviku banka hf.: „Ég er ekki að flýja neinar skuldir eða eitthvað svoleiðis“

5,7 milljarða gjaldþrot félags í eigu forstjóra Kviku banka hf.: „Ég er ekki að flýja neinar skuldir eða eitthvað svoleiðis“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Miðflokksþingmenn fengu sér lögmann og kröfðust úrræða frá Persónuvernd

Miðflokksþingmenn fengu sér lögmann og kröfðust úrræða frá Persónuvernd
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Georg Bjarnfreðarson snýr aftur í auglýsingu frá VR – Sjáðu myndbandið

Georg Bjarnfreðarson snýr aftur í auglýsingu frá VR – Sjáðu myndbandið