Eyjan

Hildur segir OR velta rekstrarvandræðum á borgarbúa: „Fyrirtækið uppfyllti ekki þau arðgreiðsluskilyrði sem eigendastefna setur“

Ritstjórn Eyjunnar
Föstudaginn 9. nóvember 2018 14:18

Hildur Björnsdóttir

Hildur Björnsdóttir, borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins, hefur ekki sagt sitt síðasta varðandi fjármál Orkuveitu Reykjavíkur. Hildur gagnrýndi lántöku OR til þess að geta greitt út arð, sem OR svaraði með tilkynningu í dag. Þá tjáði Gylfi Magnússon, varaformaður stjórnar OR, sig einnig um málið og sagði Hildi vera með einbeittan vilja til útúrsnúnings í málinu.

Sjá einnig: Orkuveitan tók lán og greiddi síðan út arð

Sjá einnigStjórnarformaður OR réttlætir lántöku til arðgreiðslu:„Kveðið á um að reksturinn skuli skila eigendum arði“

 

Önnur fyrirtæki búa ekki við sama munað

Nú segir Hildur að mikilvægt sé að halda málum til haga, sem „einhverjir“ hafi haganlega „skautað framhjá“:

„Í kjölfar hrunsins fór Orkuveitan í aðgerðir til að rétta reksturinn. Það gerðu flest fyrirtæki landsins. Orkuveitan bjó hins vegar við þann lúxus – ólíkt öðrum fyrirtækjum – að geta velt rekstrarvandræðum nær alfarið yfir á borgarbúa. Sérstakur árangur í rekstri Orkuveitunnar var fenginn með gjaldskrárhækkunum, frestun nauðsynlegra fjárfestinga og fádæma heppni með ytri aðstæður. Fyrirtæki í einokunarstöðu hækkaði gjaldskrár á versta tíma fyrir sína viðskiptavini. Með einu pennastriki. Venjuleg fyrirtæki búa ekki við sama munað,“

segir Hildur og nefnir að WOW air hafi ekki getað einhliða tvöfaldað fargjaldaverð til að bæta lausafjárstöðu sína.

Stjórnarformaðurinn á hálum ís

Hildur segir Brynhildi Davíðsdóttur, stjórnarformann OR, á hálum ís:

„Það er eftirtektarvert þegar óháðir stjórnarmenn OR bera í bætifláka fyrir þá ákvörðun hluthafa um greiða arð í hendur stjórnmálamanna. Þar er stjórnarmaðurinn kominn lóðbeint á hálan pólitískan ís. Því skal svo til haga haldið að umræðan snýr að arðgreiðslum fyrir árið 2016. Ársreikningur þess rekstrarárs sýnir glöggt að fyrirtækið uppfyllti ekki þau arðgreiðsluskilyrði sem eigendastefna setur. Arðgreiðslan fór samt sem áður fram. Fjármögnuð með rándýru lánsfé. Það væri ekki ráðlegt ef öll heimili landsins greiddu sér jólabónus með yfirdrætti.“

Borgarbúar borgi brúsann

„Borgarstjóri innheimtir nú þegar hæsta lögleyfða útsvar, hefur skuldsett borgina upp í rjáfur, innheimtir fasteignagjöld sem valda smærri fyrirtækjum verulegum vandræðum og eyðir því sem aflögu er í gæluverkefni. Afrakstur þessara sömu gæluverkefna er svo færður einkaaðilum undir markaðsverði. Samhliða setur hann arðgreiðslukröfur á Orkuveituna – og skuldsetur svo fyrirtækið fyrir ævintýrinu. Allt á kostnað borgarbúa. Ég tel rétt að Reykjavíkurborg hverfi frá áformum um himinháar arðgreiðslur. Gjaldskrár Orkuveitunnar verði lækkaðar til samræmis. Þetta er pólitísk ákvörðun. Ávinningurinn væri tvíþættur. Orkuveitan færðist nær hlutverki sínu sem orkufyrirtæki í almannaeigu – og borgarbúar fengju bót í heimilisbókhaldið.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 23 klukkutímum

Ástandið þarna er hræðilegt: Þrjár milljónir hafa þegar flúið land

Ástandið þarna er hræðilegt: Þrjár milljónir hafa þegar flúið land
Eyjan
Fyrir 23 klukkutímum

Vilja fiskeldisfræðing á Selfoss: „Eins og ef hafnarstjóri Faxaflóahafna væri staðsettur í Hveragerði“ segir bæjarstjóri

Vilja fiskeldisfræðing á Selfoss: „Eins og ef hafnarstjóri Faxaflóahafna væri staðsettur í Hveragerði“ segir bæjarstjóri
Eyjan
Í gær

Þingflokksformaður Framsóknar deilir jörð með James Ratcliffe

Þingflokksformaður Framsóknar deilir jörð með James Ratcliffe
Eyjan
Í gær

Benedikt skilgreinir „lýðskrumarann“ en nefnir engin nöfn

Benedikt skilgreinir „lýðskrumarann“ en nefnir engin nöfn
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Innan við helmingur hjóna á Íslandi giftir sig hjá Þjóðkirkjunni – Mikill samdráttur frá aldamótum

Innan við helmingur hjóna á Íslandi giftir sig hjá Þjóðkirkjunni – Mikill samdráttur frá aldamótum
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Rúnar fordæmir meðferðina á Tryggva – Vill beita sveitarfélög dagsektum

Rúnar fordæmir meðferðina á Tryggva – Vill beita sveitarfélög dagsektum