Eyjan

Hæðst að afnámi „háttvirtra“ þingmanna

Ritstjórn Eyjunnar
Föstudaginn 9. nóvember 2018 15:00

Brynjar Níelsson, Kristinn H. Gunnarsson, Margrét Tryggvadóttir, Björn Leví Gunnarsson og Hannes Hólmsteinn Gissurarson. Samsett mynd/DV

Skiptar skoðanir eru um þingsályktunartillögu þess efnis að hætt verði að nota ávörpin háttvirtur og hæstvirtur á Alþingi. Margrét Tryggvadóttir, varaþingmaður Samfylkingarinnar, er fyrsti flutningsmaður og eru þingmennirnir Logi Einarsson, Guðjón S. Brjánsson, Smári McCarthy og Björn Leví Gunnarsson meðflutningsmenn. Líkt og Eyjan greindi frá í gær segir í greinargerðinni að slíkar reglur eigi ekki lengur við í nútímaþjóðfélagi:

„Skoðun flutningsmanna er sú að þau ávarpsorð sem flestir þingmenn hafa notað hingað til eigi ekki við í nútímaþjóðfélagi, séu úrelt og samræmist ekki þeirri lífsskoðun að allar manneskjur verðskuldi virðingu og að samfélag okkar skuli byggt á jafnrétti. Verðskuldi fólk sérstaka virðingu umfram aðra borgara ávinni það sér hana með störfum sínum og breytni en ekki stöðu eða hlutverkum.“

Sjá einnig: Ávörpin háttvirtur og hæstvirtur sögð arfur frá liðinni tíð

Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, sendir þingmönnunum tóninn á Facebook og segir: „Talandi um að vera fastur í innantómu þrasi og aukaatriðum. Er ekki nóg að vera skólaus í lörfum masandi einhverja óskiljanlega hluti.“

Björn Leví, þingmaður Pírata, spurði Brynjar hvort hann vissi hvort þetta væri hefð, Brynjar svaraði:

„Mér finnst bara merkilegt að varaþingmaðurinn, Margrét Tryggvadóttir, sem kemur inn á þingið í nokkra daga, skuli ekki hafa meira og merkilegra til málanna að leggja, Björn. Þetta sýnir kannski hvers miklu hnignunarferli stjórnmálin eru. En þið teknókratarnir eru auðvitað ósammála mér.“

Kristinn H. Gunnarsson, sem er nú í Samfylkingunni, tillöguna spor í ranga átt, hann segir á Facebook: „Það er viðleitni til málefnalegrar umræðu að ræðumenn ávarpi hver annan af kurteisi. Að leggja af þá viðleitni bætir ekkert, en ýtir undir það viðhorf að ókurteisi og lítilsvirðing sé í lagi. Spor í ranga átt.“

Hannes Hólmsteinn Gissurarson, prófessor í stjórnmálafræði við HÍ, hæðist að tillögunni: „Má ekki gera málamiðlun og samþykkja, að þingmenn Samfylkingar og Pírata verði einir um að vera ekki ávarpaðir háttvirtir? Mörgum mun þykja það við hæfi.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 23 klukkutímum

Ástandið þarna er hræðilegt: Þrjár milljónir hafa þegar flúið land

Ástandið þarna er hræðilegt: Þrjár milljónir hafa þegar flúið land
Eyjan
Fyrir 23 klukkutímum

Vilja fiskeldisfræðing á Selfoss: „Eins og ef hafnarstjóri Faxaflóahafna væri staðsettur í Hveragerði“ segir bæjarstjóri

Vilja fiskeldisfræðing á Selfoss: „Eins og ef hafnarstjóri Faxaflóahafna væri staðsettur í Hveragerði“ segir bæjarstjóri
Eyjan
Í gær

Þingflokksformaður Framsóknar deilir jörð með James Ratcliffe

Þingflokksformaður Framsóknar deilir jörð með James Ratcliffe
Eyjan
Í gær

Benedikt skilgreinir „lýðskrumarann“ en nefnir engin nöfn

Benedikt skilgreinir „lýðskrumarann“ en nefnir engin nöfn
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Innan við helmingur hjóna á Íslandi giftir sig hjá Þjóðkirkjunni – Mikill samdráttur frá aldamótum

Innan við helmingur hjóna á Íslandi giftir sig hjá Þjóðkirkjunni – Mikill samdráttur frá aldamótum
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Rúnar fordæmir meðferðina á Tryggva – Vill beita sveitarfélög dagsektum

Rúnar fordæmir meðferðina á Tryggva – Vill beita sveitarfélög dagsektum