Eyjan

Rekstur Reykjavíkurborgar skilar 3,6 milljarða afgangi – Jafngildir kostnaði við níu bragga

Ritstjórn Eyjunnar
Þriðjudaginn 6. nóvember 2018 14:46

Samsett mynd DV

Frumvarp að fjárhagsáætlun Reykjavíkurborgar fyrir árið 2019 og fimm ára áætlun 2019-2023 var lagt fram í borgarstjórn í dag. Áætlunin gerir ráð fyrir að borgarsjóður skili 3,6 milljarða jákvæðri rekstrarniðurstöðu árið 2019, en jákvæð niðurstaða samstæðu er áætluð 12,8 milljarðar króna eftir fjármagnsliði, samkvæmt tilkynningu frá Reykjavíkurborg.

Jafngildir upphæðin andvirði níu bragga en uppgerð braggans í Nauthólsvík hefur kostað að minnsta kosti 415 milljónir hingað til, þó ekki séu öll kurl komin til grafar.

Sagt er að jafnvægi ríki í rekstri borgarinnar, bæði hjá fyrirtækjum hennar og í rekstri A-hlutans þótt ýmis teikn séu á lofti í efnahagsmálum, en A-hlutinn heldur utan um hinn eiginlega rekstur fagsviða borgarinnar.

Í tilkynningu fjármálaskrifstofu Reykjavíkurborgar til Kauphallar í tengslum við fjárhagsáætlun segir m.a.:

„Fjárhagur A-hluta er sterkur. Skuldahlutfall A-hluta borgarinnar er langt fyrir neðan viðmið sveitastjórnarlaga.“

Þjónustugjöld í lágmarki

Dagur B. Eggertsson borgarstjóri segir Reykjavíkurborg vera í miklum vexti og það sjáist greinilega á  verkefnunum í fjárhagsáætlun og fjárfestingaráætlun en aukin framlög séu til skólamála og velferðarmála:

„Í fyrsta lagi erum við að tryggja fjármagn til að brúa bilið milli fæðingarorlofs og leikskóla og til nýrra NPA samninga við fatlað fólk. Í öðru lagi erum við í mörgum grænum fjárfestingum á grundvelli aðalskipulagsins en sú stærsta á þeim vettvangi er Borgarlínan. Í þriðja lagi heldur uppbygging íþróttamannvirkja í austurhluta borgarinnar áfram og fjórða lagi höldum við áfram að efla velferðarþjónustu og auka framlög til leik- og grunnskóla í borginni. Við höldum líka gjöldum áfram í lágmarki þegar kemur að þjónustu borgarinnar þannig að það verði áfram hagstætt fyrir barnafjölskyldur, unga sem aldna að búa í Reykjavík,“

segir Dagur, en Eyþór Arnalds, oddviti sjálfstæðisflokksins, benti á í gær að útsvar Reykjavíkurborgar væri í botni og segist ætla að leggja til lækkun á útsvarinu. Árlegur tekjumissir vegna slíkrar lækkunar væri á við eina mathöll og bragga.

Sjá nánarÚtsvarslækkunartillaga Eyþórs kostar 700 milljónir:„Svipað og viðgerð á bragga og mat­höll við Hlemm“

 

Engar lækkanir framundan

Þá segir Hildur Björnsdóttir, borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins á Facebook í dag, að fengist hafi staðfest að meirihlutinn hyggist ekki lækka skatta eða álögur á borgarbúa:

„Á borgarstjórnarfundi er nú fjallað um fjárhagsáætlun Reykjavíkurborgar. Það hefur fengist staðfest að núverandi meirihluti hyggst ekki lækka skatta eða álögur á borgarbúa. Útsvarstekjur aukast en skuldir hækka samhliða. Ég hef litla trú á að þjónusta batni. Eins eru veruleg vonbrigði að borgin hyggist ekki styðja betur við sjálfstæða skóla.“

 

Borgin þarf að vaxa

Dagur segir að fólki fjölgi í borginni á hverju ári. Það þýði að borgin þurfi að vaxa, nýjar íbúðir séu byggðar sem kalli á að borgin fjárfesti í innviðum eins og götum, torgum, lögnum, skólum og íþróttamannvirkjum auk þjónustu í hverfum.

„Fjárhagsáætlun og fjárfestingaráætlun til fimm ára ber þess skýr merki að Reykjavík er í mikilli sókn. Við fjárfestum fyrir 18,8 milljarða á næsta ári en sú fjárfesting endurspeglar áherslurnar í sáttmála flokkanna sem mynda meirihlutann í borgarstjórn,“

segir Dagur.

Þá segir einnig í tilkynningu Reykjavíkurborgar:

 

Fjölgun félagslegra íbúða

Í húsnæðismálum ráðgera Félagsbústaðir umtalsverða fjölgun félagslegra íbúða í eignasafni sínu á tímabili fimm ára áætlunar. Auk þess mun borgin leggja talsverða fjármuni í stofnframlög til uppbyggingar íbúða til félaga sem ekki eru rekin í hagnaðarskyni. Þá hefur aldrei meira íbúðarhúsnæði farið í uppbygginu í borginni.

Stórhuga uppbygging íþróttamannvirkja

Þá mun mikil uppbygging íþróttamannvirkja eiga sér stað í austurhluta borgarinnar en það er liður í sterkri áætlun innviðauppbyggingar í borginni. Stærstu verkefnin eru í Úlfarsárdal þar sem skóli, íþróttahús, menningarmiðstöð og sundlaug rísa. Í Breiðholti verður einnig byggt íþróttahús og knatthús á næstu árum á svæði ÍR í Suður Mjódd. Þá er bygging boltahúss fyrir hand- og körfubolta að ljúka í Grafarvogi.

Borgin heldur einnig áfram að byggja upp net hjólastíga og endurnýja lýsingu í borginni sem mun spara umtalsverða fjármuni í framtíðinni auk þess að gera borgina visthæfari og grænni.

Fjárhagur batnar enn frekar á næstu árum

Þrátt fyrir mörg og stór verkefni Reykjavíkurborgar gerir fjárhagsáætlun 2019 samt ráð fyrir góðum afgangi af rekstrinum og að niðurstaðan verði jákvæð um 3,6 milljarða króna.

Rekstrartekjur A-hluta eru áætlaðir 127,7 milljarðar króna en þar af eru skatttekjur tæpir 100,8 milljarðar. Rekstrarútgjöld A-hluta eru áætluð 118,7 milljarðar, þar af laun og launatengd gjöld 69,0 milljarðar, breyting lífeyrisskuldbindinga 4,6 milljarðar og annar rekstrarkostnaður 45,1 milljarðar.

Framlegð samstæðunnar (EBITDA sem hlutfall af tekjum) er áætluð 13,7% árið 2019 og hækkar i 16,5% samkvæmt fimm ára áætlun.

Gert er ráð fyrir batnandi afkomu á tímabilinu 2020 til 2023.

 

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 23 klukkutímum

Ástandið þarna er hræðilegt: Þrjár milljónir hafa þegar flúið land

Ástandið þarna er hræðilegt: Þrjár milljónir hafa þegar flúið land
Eyjan
Fyrir 23 klukkutímum

Vilja fiskeldisfræðing á Selfoss: „Eins og ef hafnarstjóri Faxaflóahafna væri staðsettur í Hveragerði“ segir bæjarstjóri

Vilja fiskeldisfræðing á Selfoss: „Eins og ef hafnarstjóri Faxaflóahafna væri staðsettur í Hveragerði“ segir bæjarstjóri
Eyjan
Í gær

Þingflokksformaður Framsóknar deilir jörð með James Ratcliffe

Þingflokksformaður Framsóknar deilir jörð með James Ratcliffe
Eyjan
Í gær

Benedikt skilgreinir „lýðskrumarann“ en nefnir engin nöfn

Benedikt skilgreinir „lýðskrumarann“ en nefnir engin nöfn
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Innan við helmingur hjóna á Íslandi giftir sig hjá Þjóðkirkjunni – Mikill samdráttur frá aldamótum

Innan við helmingur hjóna á Íslandi giftir sig hjá Þjóðkirkjunni – Mikill samdráttur frá aldamótum
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Rúnar fordæmir meðferðina á Tryggva – Vill beita sveitarfélög dagsektum

Rúnar fordæmir meðferðina á Tryggva – Vill beita sveitarfélög dagsektum