Eyjan

Fjöld jólabóka sem gerast á hinum mögnuðu Ströndum

Egill Helgason
Þriðjudaginn 6. nóvember 2018 21:46

Strandir hafa verið mikið í fréttum undanfarin misseri vegna deilna um virkjanamál og ósættis milli íbúa. En nú svo við að Strandir – þetta merka og dularfulla hérað – eru í aðalhlutverki í útgáfu jólabókaflóðsins.

Mér telst svo til að fjórar bækur sem eru að koma út gerist á Ströndum.

Bergsveinn Birgisson ritar bókina Lifandi lífslækur. Hún fjallar um danskan upplýsingamann sem fer í könnunarleiðangur norður á Strandir á tíma móðuharðindanna. Þar mætir honum ýmslegt sem ruglar hann í ríminu og skekur heimsmynd hans.

Tapio Koivukari telst eiginlega vera íslenskur höfundur, altalandi á íslensku og velur sér gjarnan íslensk söguefni þótt hann skrifi á finnsku. Sigurður Karlsson þýðir bækur hans af mikilli kunnáttu. Tapio sendir frá sér bókina Galdra-Möngu. Hún fjallar um galdrafár á Ströndum á 17. öld, karla sem eru brenndir vegna ásakana um galdur og unga konu sem reynir að forða sér undan brjálæðinu.

Emil Hjörvar Petersen er gríðarlega ötull höfundur á sviði fantasíubóka. Bók hans Nornasveimur gerist í nútímanum, meðal annars í Trékyllisvík á Ströndum, en í sagnaheimi Emils tengist hún líka galdrabrennum og öflum úr öðrum heimum.

Svo er að nefna rit sem nefnist Kambsmálið, engu gleymt, ekkert fyrirgefið eftir Jón Hjartarson. Það fjallar um frægt mál frá 1953 þegar átti að leysa upp heimilið að Kambi í Árneshreppi og bjóða það upp, en þá var faðirinn nýlátinn, móðirin á berklahæli en börnin átta heima fyrir á aldrinum 7 til 18 ára.

Loks má geta bókarinnar Á mörkum mennskunnar, en þar segir frá flökkufólki, rekur sagnir af því og skýrir stöðu þess í íslenska sveitasamfélaginu. Bókin tengist Ströndum þó ekki að öðru leyti en því að höfundurinn, Jón Jónsson þjóðfræðingur, er Strandamaður og búsettur á Hólmavík.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Í gær

Leiðbeiningar um pappírstígrisdýr og byltingu en kynlífskaflarnir eru eftirminnilegastir

Leiðbeiningar um pappírstígrisdýr og byltingu en kynlífskaflarnir eru eftirminnilegastir
Eyjan
Í gær

Þingflokksformaður Framsóknar deilir jörð með James Ratcliffe

Þingflokksformaður Framsóknar deilir jörð með James Ratcliffe
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Inga Sæland er reið: „Lítilsvirðingin er algjör – Burt með þjóðarskömmina“

Inga Sæland er reið: „Lítilsvirðingin er algjör – Burt með þjóðarskömmina“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Innan við helmingur hjóna á Íslandi giftir sig hjá Þjóðkirkjunni – Mikill samdráttur frá aldamótum

Innan við helmingur hjóna á Íslandi giftir sig hjá Þjóðkirkjunni – Mikill samdráttur frá aldamótum