fbpx
Fimmtudagur 21.febrúar 2019
Eyjan

Vilhjálmur: Marklaust að biðja Geir afsökunar – Ber saman sakborninga í hrunmálum við nasista

Ritstjórn Eyjunnar
Föstudaginn 12. október 2018 10:34

Geir Haarde, Vilhjálmur Bjarnason og réttarhöldin yfir nasistum í Nurnberg. Samsett mynd/DV/Getty

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Vilhjálmur Bjarnason, fyrrverandi þingmaður Sjálfstæðisflokksins, segir það marklaust af Alþingi að ætla að biðja Geir Haarde, fyrrverandi forsætisráðherra, afsökunar á Landsdómsmálinu. Í grein sem hann ritar í Morgunblaðið í dag segir Vilhjálmur það skorti á þakklæti í stjórnmálum og tekur hann sjálfan sig sem dæmi. Þá líkir hann einnig sakborningum í dómsmálum eftir hrun við nasista.

Hann segir að nýir flokkar á þingi stundi það að bera sakir á fólk án þess að það geti borið af sér sakir og segir hann að „kunn þingkona“ hafi í tvígang „drullað“ yfir sig vegna gagnrýni hans á sölu Búnaðarbankans, í annað skiptið var það í anddyri Útvarpshússins. Talar Vilhjálmur einnig um skort á þakklæti í stjórnmálum og tekur hann sjálfan sig sem dæmi:

„ Þannig vann sá er þetta rit­ar ágæt­an sig­ur í próf­kjöri í sín­um Flokki, með því að fara eft­ir þeim regl­um sem Flokk­ur­inn hafði sett. Síðan var hon­um rennt niður list­ann um eitt sæti, eins og hverj­um öðrum mann­leg­um óþverra, án þess að nokk­ur segði við hann auka­tekið takk, fyr­ir að halda frið.“

Varðandi þingsályktunartillöguna um að þingið skuldi Geir afsökunarbeiðni segir Vilhjálmur það hafa verið rangt að draga hann fyrir Landsdóm en slík afsökunarbeiðni sé marklaus þar sem ekki sé hægt að biðjast afsökunar fyrir hönd annarra, þar sem þingmenn sem bera fram tillöguna sátu ekki á þingi þegar Geir var ákærður:

„Þeir sem enn sitja á Alþingi og greiddu at­kvæði með máls­höfðun á hend­ur Geir H. Haar­de geta viður­kennt ill­virki sitt og beðið um fyr­ir­gefn­ingu. Þeir sem ekki sitja leng­ur á Alþingi geta einnig viður­kennt ill­virki sitt og beðið um fyr­ir­gefn­ingu.“

Þriðja ríkið dregið fram

Segir Vilhjálmur að það að bera af sér sakir eigi heima hjá dómstólum. „Ef Íslend­ing­ar og Bret­ar vilja gera upp sín mál verður það ekki gert með af­sök­un eða fyr­ir­gefn­ingu. Ekki hafa banka­stjór­ar Lands­bank­ans eða eig­end­ur hans beðið Breta fyr­ir­gefn­ing­ar á að ræna spari­fé þeirra með Ices­a­ve.“

Vilhjálmur segir svo að enginn sem komið hafi að hruninu 2008 hafi beðist fyrirgefningar og ber hann saman sakborninga í dómsmálum eftir hrun við nasistana sem voru dregnir fyrir dóm í Nurnberg og víðar:

„Það er sam­merkt með þeim er mis­gjörðu við þessa þjóð í hild­ar­leik fyr­ir tíu árum að þeim hef­ur ekki til hug­ar komið að biðjast fyr­ir­gefn­ing­ar. All­ir sem hafa komið fyr­ir dóm­stóla vegna óhæfu­verka og óhæfu­verka sinna hafa lýst sig sak­lausa, rétt eins og all­ir þeir sem komu fyr­ir dóm vegna verka sinna fyr­ir „Þriðja ríkið“ í seinni heims­styrj­öld­inni. All­ir lýstu þeir sig sak­lausa.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 23 klukkutímum

Vilhjálmur: „Ég vona að launafólk fyrirgefi mér“

Vilhjálmur: „Ég vona að launafólk fyrirgefi mér“
Eyjan
Í gær

Minnihlutinn stormaði út: „Það er algert fundarofbeldi í borgarstjórn“

Minnihlutinn stormaði út: „Það er algert fundarofbeldi í borgarstjórn“
Eyjan
Í gær

Verkalýðsforystan nýtur stuðnings frá Alþingi

Verkalýðsforystan nýtur stuðnings frá Alþingi
Eyjan
Í gær

Inga Sæland um Klaustursmálið: „Þetta var kjaftshögg og maður í rauninni vildi ekki trúa því að þeir væru að svíkja okkur“

Inga Sæland um Klaustursmálið: „Þetta var kjaftshögg og maður í rauninni vildi ekki trúa því að þeir væru að svíkja okkur“
Eyjan
Í gær

Dugnaður Björns Leví sagður skaðlegur: „Vanhugsaðar lýðskrumstillögur“

Dugnaður Björns Leví sagður skaðlegur: „Vanhugsaðar lýðskrumstillögur“
Eyjan
Í gær

Vilhjálmur sótillur og rauk af sáttafundi: „Ég gat ekki setið þarna inni leng­ur“

Vilhjálmur sótillur og rauk af sáttafundi: „Ég gat ekki setið þarna inni leng­ur“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Krónan braut verkferla um matarsóun: „Þetta stingur í hjartað“

Krónan braut verkferla um matarsóun: „Þetta stingur í hjartað“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Þórólfur hyggst sækja um forstjórastöðuna

Þórólfur hyggst sækja um forstjórastöðuna