fbpx
Fimmtudagur 21.febrúar 2019
Eyjan

Uppnám meðal íbúa á Bíldudal: „Nú er bara hellingur af fólki í óvissu“

Ari Brynjólfsson
Mánudaginn 8. október 2018 13:30

Jón Garðar og eiginkona hans. Mynd úr einkasafni.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Mikið óöryggi er nú meðal íbúa á Bíldudal í kjölfar ákvörðunar úrskurðarnefndar umhverfis- og auðlindamála um að fella úr gildi rekstrarleyfi tveggja fiskeldisfyrirtækja á Vestfjörðum. Sex manna fjölskylda á Bíldudal óttast að ævisparnaðurinn sé orðinn að engu í kjölfar ákvörðunarinnar.  Jón Garðar Jörundsson, framkvæmdastjóri Hafkalks, eiginkona hans og fjögur börn fengu afhent nýtt heimili á Bíldudal fyrir tveimur vikum. Þegar þau keyptu framtíðarheimilið sitt höfðu þau trú á bænum og töldu að þetta væri góð og skynsamleg fjárfesting þar sem um var að ræða vaxandi byggðarlag.

Sjá einnig: Steinunn er brjáluð – „Ég vil fá að ráða hvar ég bý“

Jón Garðar segir í samtali við DV að ákvörðunin hafi skapað mikið óöryggi og hræðslu. „Fólk með börn í miðjum fjárfestingum, svona stoppar allt. Eins og við, við vinnum hvorugt í fiskeldinu en vorum búin að kynna okkur málin vel áður en við fluttum því að fiskeldið hefur svo mikil áhrif á verðmyndun á svæðinu. Við trúðum ekki að það væri hægt að afturkalla leyfi sem var búið að gefa. Nú erum við að kaupa hús á fullu verði og svo er allur peningurinn þurrkaður út, húsið varð verðlaust bara með einu pennastriki.“

Þremur dögum eftir að þau fengu húsið afhent þá ákvað úrskurðarnefndin að fella úr gildi starfsleyfi laxeldisfyrirtækja á svæðinu vegna tæknilegra annmarka. Jón Garðar segir að bæinn hafa verið nálægt því að leggjast í eyði en fiskeldið hafi gert það að verkum að þjónusta hafi verið byggjast upp og húsnæði farið að hækka í verði, því sé úrskurðurinn reiðarslag fyrir samfélagið.

Nágrannar Jóns Garðars starfa við fiskeldi og vita nú ekki hvað bíður þeirra. „Við erum bara venjulegt fólk sem þarf að borga sína reikninga og gera sín framtíðarplön. Við viljum vera eins málefnaleg og við getum, það er bara þessi óvissa sem þessi nefnd er búin að skapa af því manni finnst af einhverjum óþarfa. Nú er bara hellingur af fólki í óvissu. Það er mikið óöryggi á svæðinu og hnútar í maganum,“ segir Jón Garðar.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 23 klukkutímum

Vilhjálmur: „Ég vona að launafólk fyrirgefi mér“

Vilhjálmur: „Ég vona að launafólk fyrirgefi mér“
Eyjan
Í gær

Minnihlutinn stormaði út: „Það er algert fundarofbeldi í borgarstjórn“

Minnihlutinn stormaði út: „Það er algert fundarofbeldi í borgarstjórn“
Eyjan
Í gær

Verkalýðsforystan nýtur stuðnings frá Alþingi

Verkalýðsforystan nýtur stuðnings frá Alþingi
Eyjan
Í gær

Inga Sæland um Klaustursmálið: „Þetta var kjaftshögg og maður í rauninni vildi ekki trúa því að þeir væru að svíkja okkur“

Inga Sæland um Klaustursmálið: „Þetta var kjaftshögg og maður í rauninni vildi ekki trúa því að þeir væru að svíkja okkur“
Eyjan
Í gær

Dugnaður Björns Leví sagður skaðlegur: „Vanhugsaðar lýðskrumstillögur“

Dugnaður Björns Leví sagður skaðlegur: „Vanhugsaðar lýðskrumstillögur“
Eyjan
Í gær

Vilhjálmur sótillur og rauk af sáttafundi: „Ég gat ekki setið þarna inni leng­ur“

Vilhjálmur sótillur og rauk af sáttafundi: „Ég gat ekki setið þarna inni leng­ur“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Krónan braut verkferla um matarsóun: „Þetta stingur í hjartað“

Krónan braut verkferla um matarsóun: „Þetta stingur í hjartað“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Þórólfur hyggst sækja um forstjórastöðuna

Þórólfur hyggst sækja um forstjórastöðuna