fbpx
Eyjan

Guðlaugur Þór á skilið hrós

Egill Helgason
Mánudaginn 10. september 2018 15:24

Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra á skilið gott klapp á bakið vegna greinar sem hann skrifar í Fréttablaðið í dag í tilefni af því að íslensk sendinefnd situr nú sinn fyrsta fund í Mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.

Grein Guðlaugs ber yfirskriftina Stöndum vörð um mannréttindi. Það sem vekur mesta athygli er að hann beinir spjótum sínum að Saudi-Arabíu. Nefnir mannskæðar loftárásir þeirra á Jemen og segir svo.

Ég hef gagnrýnt að í mannréttindaráðinu sitja ríki sem frekar ættu að vera umfjöllunarefni ráðsins en sitja í dómarasætinu. Sádi-Arabía, Venesúela og Filippseyjar hafa gerst sek um alvarleg mannréttindabrot – svo þrjú nærtæk dæmi séu nefnd. Við erum óhrædd við að gagnrýna þau og brýna. Um leið væntum við góðs af samstarfi við ríki í ráðinu sem deila með okkur grundvallarafstöðu til mannréttindamála.

Þess er skemmst að minnast að Margot Wallström, utanríkisráðherra Svía, gagnrýndi Sauda vegna kvennakúgunar fyrir fáum árum. Það vakti ekki mikla lukku í Riyadh og bæði Karl Gústaf kóngur og Stefan Löfven skrifuðu leynileg bréf þar sem þeir reyndu að friðmælast við Saudana. Wallström fagnaði því síðar að samskiptin við Saudi-Arabíu hefðu komist í „eðlilegt horf“.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 3 dögum

Samanburður við lýðveldishátíð og kristnitökuafmæli út í hött

Samanburður við lýðveldishátíð og kristnitökuafmæli út í hött
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Félagsbústaðir fá fjárveitingu – Utangarðsfólk fær smáhýsi

Félagsbústaðir fá fjárveitingu – Utangarðsfólk fær smáhýsi