fbpx
Fimmtudagur 21.febrúar 2019
Eyjan

Ferðamönnum fækkaði um átta þúsund í ágúst – Fjölgun Bandaríkjamanna meðan Þjóðverjum fækkar

Ritstjórn Eyjunnar
Föstudaginn 7. september 2018 12:50

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Brottfarir erlendra farþega frá Íslandi um Keflavíkurflugvöll í ágúst síðastliðnum voru um 276 þúsund talsins samkvæmt talningum Ferðamálastofu og Isavia í Flugstöð Leifs Eiríkssonar eða tæplega átta þúsund færri en í ágúst á síðasta ári.

Færri brottfarir í ágúst milli ára má einkum rekja til Þjóðverja, Frakka, Kanadamanna og Breta sem fækkaði á bilinu 15-26%. Bandaríkjamenn voru langfjölmennastir í ágúst í ár og fjölgaði þeim verulega frá árinu áður eða um 23,8%.

Sé litið til nýliðins sumars í heild má sjá mun minni fjölgun í brottförum erlendra farþega en síðustu ár. Þannig var aukning yfir sumarmánuðina nú 1,4% á milli ára samanborið við 17,1% aukningu milli ára 2016-2017, 30,9% milli ára 2015-2016 og 24,4% milli ára 2014-2015.

Frá áramótum hafa tæplega 1,6 milljónir erlendra farþega farið frá Íslandi um Keflavíkurflugvöll sem er 3,4% fjölgun miðað við sama tímabil í fyrra.


Erlendum farþegum fækkaði um 2,8% í ágúst

Brottfarir erlendra farþega frá Íslandi voru um 276 þúsund í ágúst síðastliðnum eða tæplega átta þúsund færri en í ágúst á síðasta ári. Fækkunin nemur 2,8% milli ára. Í samanburði við árin þar á undan fjölgaði brottförum um 17,6% milli ára 2016-2017, 27,5% milli ára 2015-216 og 23,4% milli ára 2014-15.

Sé litið til brottfara í ágúst nú hefur orðið tæp tvöföldun frá árinu 2014. Fjölgunin hefur að jafnaði verið 16,4% á milli ára á tímabilinu.

12 fjölmennustu þjóðernin

Þegar litið er til 12 fjölmennustu þjóðernanna má sjá að Bandaríkjamenn eru langfjölmennastir í ágúst eða þriðjungur farþega. Brottfarir Bandaríkjamanna voru um 92 þúsund talsins í ágúst og fjölgaði um tæp 18 þúsund milli ára eða 23,8%.

Næstfjölmennastir voru Þjóðverjar og Frakkar með 13,6% hlutdeild en Þjóðverjum fækkaði um 25,9% milli ára og Frökkum um 17,6%. Fækkun var milli ára hjá átta af þeim níu þjóðernum sem fylgdu þar á eftir. Einungis Pólverjum fjölgaði í ágúst milli ára og það um 22,1%.

 

Dregur úr aukningu að sumri

Sé sumarið (júní-ágúst) í heild skoðað má glögglega sjá að dregið hefur verulega úr fjölgun brottfara erlendra farþega. Á myndinni hér til hliðar má sjá samanburð fjögur ár aftur í tímann. Fjölgunin í sumar var 1,4% frá því í fyrra, í samanburði við 24,2% milli ára 2014-15, 30,9% milli ára 2015-216 og 17,1% milli ára 2016-2017.

 

Bandaríkjamenn bera uppi fjölgunina

Sé breytingin skoðuð nánar má sjá fækkun frá öllum mörkuðum í ár frá því í fyrra nema frá Norður-Ameríku og þeim löndum sem falla undir „annað“. Þannig fækkaði Norðurlandabúum um 18%, Bretum um 12% og Mið- og Suður-Evrópubúum um 16%.

Þegar er horft er lengra aftur í tímann má sjá í langflestum tilfellum aukningu milli ára, þá einkum frá Norður Ameríku en Norður-Ameríkubúum fjölgaði mest, eða um 54% milli ára 2014-2015 og 65% milli ára 2015-2016. Um er að ræða nærri fjórföldun Ameríkana á tímabilinu.

 

Breytt samsetning að sumri

Þegar hlutfallsleg samsetning brottfara að sumri (júní-ágúst) er skoðuð síðastliðin ár má sjá að hún hefur breyst nokkuð eins og sjá má að grafinu hér til hliðar. Árið 2018 voru um tveir af hverjum fimm farþegum frá Norður-Ameríku en hlutdeild þeirra hefur aukist ár frá ári. Á sama tíma hefur hlutdeild Norðurlandabúa, Breta og Mið- og Suður-Evrópubúa minnkað. Hlutdeild þeirra sem falla undir annað hefur verið á líku róli frá 2014 eða á bilinu 22,1% til 24,7%.

 

Fjölgun þjóðerna gefur betri mynd

Fjölgun þjóðerna í brottfarartalningu Ferðamálastofu og Isavia í júní 2017 hefur gefið betri mynd af samsetningu farþega eftir markaðssvæðum. Eins og sjá má af gröfum hefur Norður-Ameríkönum fjölgað mikið milli ára 2017-2018 og þar með aukið hlutdeild sína. Mið-Evrópa er annað stærsta markaðssvæðið í sumar með 18% hlutdeild, þar á eftir koma Asíulönd með um 8% af markaðinum, Norðurlandabúar með 7% og Bretar, Suður-Evrópubúar og Austur-Evrópubúar með 6% hver.

Ferðir Íslendinga utan

Um 53 þúsund Íslendingar fóru utan í ágúst í ár eða 1% færri en í ágúst 2017. Brottfarir í sumar voru tæplega 191 þúsund talsins árið 2018 eða 6,8% fleiri en árið 2017.

Samtals voru brottfarir Íslendinga á tímabilinu janúar til ágúst um 442 þúsund talsins eða 9,2% fleiri en á sama tímabili árið 2017.

*Nánari upplýsingar

Talning Ferðamálastofu og Isavia er hugsuð sem viðbótarupplýsingar við farþegatölur Isavia til að geta greint fjölda ferðamanna til landsins eftir þjóðernum. Um er að ræða handtalningu áður en komið er inn á brottfararsvæði og tölurnar ber að skoða með þeim fyrirvörum sem aðferðafræðin felur í sér. Talningarnar ná yfir alla sem fara í gegnum hefðbundna öryggisleit.
Ítreka ber að flestir skiptifarþegar eru ekki inn í þessum tölum. Niðurstöður úr könnun sem Isavia lét framkvæma meðal brottfararfarþega sumarið 2017 benda til að um 86,3% brottfararfarþega að sumri séu að heimsækja Ísland í persónulegum eða viðskiptalegum tilgangi og að 2,7% séu erlendir ríkisborgarar búsettir hérlendis til skemmri eða lengri tíma. Þeir sem millilenda án þess að fara út af flugvellinum séu 4,8% og þeir sem millilenda og nýta tækifærið til að fara út af flugvellinum og heimsækja einhverja staði séu 6,2%. Sjá nánar
Skiptingu milli þjóðerna má sjá í töflunni hér að neðan og nánari upplýsingar undir liðnum Tölur og útgáfur / Fjöldi ferðamanna hér á vefnum.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 23 klukkutímum

Vilhjálmur: „Ég vona að launafólk fyrirgefi mér“

Vilhjálmur: „Ég vona að launafólk fyrirgefi mér“
Eyjan
Í gær

Minnihlutinn stormaði út: „Það er algert fundarofbeldi í borgarstjórn“

Minnihlutinn stormaði út: „Það er algert fundarofbeldi í borgarstjórn“
Eyjan
Í gær

Verkalýðsforystan nýtur stuðnings frá Alþingi

Verkalýðsforystan nýtur stuðnings frá Alþingi
Eyjan
Í gær

Inga Sæland um Klaustursmálið: „Þetta var kjaftshögg og maður í rauninni vildi ekki trúa því að þeir væru að svíkja okkur“

Inga Sæland um Klaustursmálið: „Þetta var kjaftshögg og maður í rauninni vildi ekki trúa því að þeir væru að svíkja okkur“
Eyjan
Í gær

Dugnaður Björns Leví sagður skaðlegur: „Vanhugsaðar lýðskrumstillögur“

Dugnaður Björns Leví sagður skaðlegur: „Vanhugsaðar lýðskrumstillögur“
Eyjan
Í gær

Vilhjálmur sótillur og rauk af sáttafundi: „Ég gat ekki setið þarna inni leng­ur“

Vilhjálmur sótillur og rauk af sáttafundi: „Ég gat ekki setið þarna inni leng­ur“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Krónan braut verkferla um matarsóun: „Þetta stingur í hjartað“

Krónan braut verkferla um matarsóun: „Þetta stingur í hjartað“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Þórólfur hyggst sækja um forstjórastöðuna

Þórólfur hyggst sækja um forstjórastöðuna