fbpx
Eyjan

Vinstri hreyfingin missti af lestinni í efnahagshruninu 2008

Egill Helgason
Fimmtudaginn 30. ágúst 2018 17:35

Vinstri hreyfingunni mistókst illilega að bregðast við efnahagskreppunni í heiminum sem hófst með fallli Lehman Brothers bankanum fyrir hérumbil tíu árum. Bankakerfi heimsins riðaði til falls. Maður skyldi halda að þetta hefði verið gullið tækifæri fyrir vinstri öflin að láta til skarar skríða gegn ofurvaldi banka, fjármálakerfisins og stórfyritækja. En þau létu það ganga úr greipum sér, vissu ekki hvernig þau átti að bregðast við. Þar sem vinstri flokkar voru við völd eða komust til valda eins og á Íslandi hófu þeir að lappa upp á gamla kerfið, líkt og það væri í raun óumbreytanlegt. Þannig láðist flokkum til vinstri að læra af fordæmi Franklins D. Roosevelts frá því í heimskreppunni miklu.

Larry Elliot skrifar um þetta í Guardian í dag. Það hafi verið rætt um að setja skatt á fjármagnshreyfingar, en ekkert hafi orðið úr því. Bankar hafi ekki brotnir upp. Tal um nýtt grænt hagkerfi hafi líka runnið út í sandinn. Hann segir að fjármagnsöflin séu nú voldugri en nokkru sinni fyrr. Vald stórfyrirtækjanna sé ennþá samþjappaðra og óhagganlegra. Ríkjandi sé alveg samni rétttrúnaðurinn í hagfræði og þá. Veikur efnahagsbati síðustu ára hafi mestanpart runnið til hinna ríku, en laun og lífskjör í flestum löndum standa í stað.

Líkur séu á að fyrr eða síðar komi önnur kreppa. Þá sé hugsanlegt að vinstrið fái annað tækifæri, en það sé spurning hvort það verði betur undirbúið þá.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 18 klukkutímum

Alvarlegar aðfinnslur gerðar á starfssemi Samgöngustofu: „Full þörf á að ljúka þessari vinnu“

Alvarlegar aðfinnslur gerðar á starfssemi Samgöngustofu: „Full þörf á að ljúka þessari vinnu“
Eyjan
Fyrir 19 klukkutímum

Sjálfstæðisflokkurinn vill einkavæða fríhöfnina í Leifsstöð

Sjálfstæðisflokkurinn vill einkavæða fríhöfnina í Leifsstöð
Eyjan
Fyrir 20 klukkutímum

Leiguverð í Reykjavík hærra en í höfuðborgum nágrannalanda

Leiguverð í Reykjavík hærra en í höfuðborgum nágrannalanda
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Þetta er dýrasti þingflokkurinn

Þetta er dýrasti þingflokkurinn
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Hin endalausu Brexit-vandræði

Hin endalausu Brexit-vandræði