fbpx
Eyjan

Bullað um Danmörku og sósíalismann

Egill Helgason
Þriðjudaginn 14. ágúst 2018 15:05

Þetta er stórundarlegt og pínu sorglegt myndskeið af Fox sjónvarpsstöðinni. Það er náttúrlega að æra óstöðugan að eltast við allt ruglið á þeirri sjónvarpsstöð – en þetta snertir okkur aðeins.

Þarna er sjónvarpskonan Trish Regan að bera saman Danmörku og Venesúela. Samkvæmt henni vill enginn vinna í Danmörku, þetta er ríki hræðilegrar skattkúgunnar, með ókeypis skóla og háskóla, fólki sé meira að segja boðið fé fyrir að fara í skóla. Það sé raunveruleiki sósíalismans – unga fólkið útskrifist en enginn hafi hvata til að gera neitt.

Danmörk sé því eins og Venesúela – mórallinn sé algjört framtaksleysi í boði ríkisins.

 

 

En svo er hægt að líta á staðreyndir. Á grein World Economic Forum er hægt að finna tvær greinar sem fjalla um þetta. Félagslegur hreyfanleiki er svo til úr sögunni í Bandaríkjunum. Það er gríðarlega erfitt fyrir fólk að færast milli stétta. Ástæðan liggur í þjóðfélagsgerðinni; góðir skólar eru til dæmis rándýrir og ekki fyrir nema börn efnafólks að komast í þau. Ójöfnuðurinn er svo gríðarlegur að þeir sem eru neðst í þjóðfélagsstiganum geta ekkert þokast upp. Þeir eru fastir.

Hér er grein frá 2016 þar sem Bandaríkin og Danmörk eru borin saman. Þar segir að norræna módelið bjóði upp á félagslegan hreyfanleika án þess að draga úr framleiðni. Og svo er hér önnur grein þar sem segir að það sé líklegra að fólk geti upplifað „bandaríska drauminn“ í Danmörku en í Bandaríkjunum.

Höfundar síðarnefndu greinarinnar eru Kate Pickett og Richard Wilkinson en þau skrifuðu fræga bók um ójöfnuð sem nefnist The Spirit Level. Wilkinson var eitt sinn gestur hjá mér í Silfrinu. Þetta graf er úr  bókinni og sýnir samhengið milli ójöfnuðar og félagslegs hreyfanleika. Eins og á svo mörgum öðrum mælikvörðum eru það Norðurlöndin sem koma best út.

 

 

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 3 dögum

Samanburður við lýðveldishátíð og kristnitökuafmæli út í hött

Samanburður við lýðveldishátíð og kristnitökuafmæli út í hött
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Félagsbústaðir fá fjárveitingu – Utangarðsfólk fær smáhýsi

Félagsbústaðir fá fjárveitingu – Utangarðsfólk fær smáhýsi