fbpx
Eyjan

Gjá milli kvenna og karla í stjórnmálum

Egill Helgason
Mánudaginn 13. ágúst 2018 15:10

Það standa fyrir dyrum afdrifaríkar kosningar í Svíþjóð. Flokkur Svíþjóðardemókrata sem á rætur sínar í ný-nasisma er á mikilli siglingu, spáð 20 prósentum atkvæða, en reyndar ber skoðanakönnunum ekki sérlega vel saman – flokkurinn gæti fengið ennþá meira fylgi. Það gæti jafnvel farið svo að hann yrði stærsti flokkur landsins.

Eins og víðar tröllríða innflytjendamálin stjórnmálunum í Svíþjóð – efnahagslega er allt þar í miklum blóma og velmegunin aldrei meiri en útlendingamál hafa lagst á þjóðarsálina.

Það er athyglisvert að skoða muninn á viðhorfum karla og kvenna. Svíþjóðardemókratar njóta miklu meira fylgis meðal karla og en kvenna – en mest er það meðal karla í dreifbýli. Myndin hér fyrir ofan birtist á vef sænska sjónvarpsins.

Þetta er byggt á svokallaðri kjósendaloftvog, Väljarbarometern,  tölurnar eru frá því fyrr í sumar. Eins og sjá má á myndinni hér að ofan hafa Svíþjóðardemókratar 29,5 prósenta fylgi meðal karla en einungis 15,1 meðal kvenna. Konur eru hins vegar ívið fleiri í kjósendahópi Sósíaldemókrata, Miðflokksins og áberandi fleiri í Umhverfisflokknum – Miljöpartiet.

Þetta er sama tilhneiging og víðar í stjórnmálunum. Í Bandaríkjunum sýna skoðanakannanir gríðarlegan mun á viðhorfum karla og kvenna. Í nýlegri könnun sem birtist í Washington Post kemur fram að 65 prósent kvenna hefur neikvætt álit á Donald Trump en 54 prósent karla hafa jákvæðar skoðanir í hans garð. Konur virðast almennt vera miklu síður hallar undir öfgafulla hægristefnu.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 18 klukkutímum

Alvarlegar aðfinnslur gerðar á starfssemi Samgöngustofu: „Full þörf á að ljúka þessari vinnu“

Alvarlegar aðfinnslur gerðar á starfssemi Samgöngustofu: „Full þörf á að ljúka þessari vinnu“
Eyjan
Fyrir 19 klukkutímum

Sjálfstæðisflokkurinn vill einkavæða fríhöfnina í Leifsstöð

Sjálfstæðisflokkurinn vill einkavæða fríhöfnina í Leifsstöð
Eyjan
Fyrir 20 klukkutímum

Leiguverð í Reykjavík hærra en í höfuðborgum nágrannalanda

Leiguverð í Reykjavík hærra en í höfuðborgum nágrannalanda
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Þetta er dýrasti þingflokkurinn

Þetta er dýrasti þingflokkurinn
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Hin endalausu Brexit-vandræði

Hin endalausu Brexit-vandræði