fbpx
Föstudagur 14.desember 2018
Eyjan

Forsætisráðherra sótti Íslendingahátíðir í Kanada og Bandaríkjunum: „Römm er sú taug, er rekka dregur föðurtúna til”

Ritstjórn Eyjunnar
Miðvikudaginn 8. ágúst 2018 09:32

Katrín Jakobsdóttir í Gimli

Forsætisráðherra, Katrín Jakobsdóttir, og eiginmaður hennar, Gunnar Sigvaldason, voru heiðursgestir á Íslendingahátíðum sem haldnar voru í Gimli í Manitoba og í Mountain í Norður-Dakóta 4. og 6. ágúst sl. flutti forsætisráðherra ávarp á báðum hátíðum og tók þátt í hátíðahöldum þeim tengdum. Íslendingahátíð var nú haldin í 119. sinn í Mountain og í 129. sinn í Gimli.

Í ferð sinni heimsóttu forsætisráðherrahjónin Íslendingaslóðir í Gimli og Riverton, meðal annars Menningarsafnið Nýja Ísland í Gimli (New Iceland Heritage Museum) og dvalarheimilið Betel þar sem margir aldraðir afkomendur íslenskra Vesturfara búa. Forsætisráðherra heimsótti einnig Mannréttindasafnið í Winnipeg og Manitobaháskóla, þar sem hún skoðaði íslenska bókasafnið og kynnti sér íslenskudeild háskólans.

„Það er merkilegt að kynnast af eigin raun hve mikla rækt afkomendur Íslendinga hér í Kanada og Bandaríkjunum leggja við þessa sögu og segja má að ummerki um íslenska landnema séu hér á hverju strái. En það er ekki síður mikilvægt að skynja hinn einlæga vilja til að rækta þessi samskipti til framtíðar og eiga meira samstarf á ýmsum sviðum menningar, stjórnmála og viðskipta,“

sagði Katrín Jakobsdóttir meðal annars í ræðu sinni.

Þá sagði hún einnig að á Íslandi væri orðatiltæki, sem næði yfir þá sterku tengingu sem fólk hefði við rætur sínar:

„Römm er sú taug, er rekka dregur föðurtúna til.”

Í heimsókninni fundaði forsætisráðherra með Brian Pallister, forsætisráðherra Manitoba, Rochelle Squires, ráðherra Manitoba fyrir sjálfbæra þróun og málefni kvenna, Jeff Wharton, ráðherra sveitastjórnarmála Manitoba, James Bezan, fulltrúa Manitoba í kanadíska þinginu, og Myrnu Driedger, forseta lögjafaþings Manitoba. Einnig hitti hún þingmennina Derek Johnson og Len Isleifson sem eru af íslenskum ættum. Þá sat forsætisráðherra sérstakan hádegisverð í boði Janice C. Filmon, fylkisstjóra Manitoba, ásamt 14 konum sem getið hafa sér gott orð á ólíkum sviðum í Manitoba.

Ræða forsætisráðherra í Gimli.

Ræða forsætisráðherra í Mountain.

 

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, og Janice C. Filmon, fylkisstjóri Manitoba.

 

 

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af