fbpx
Eyjan

Enska fótboltaliðið, Brexit og Scott pólfari

Egill Helgason
Fimmtudaginn 12. júlí 2018 12:24

Englendingar hafa löngum haft ýkta trú á mætti sínum, megin og mikilvægi. Þetta stafar líklega af því að eitt sinn voru þeir heimsveldi – í ríki þeirra var sagt að sólin settist aldrei. Það er reyndar furðulegt hvað Englendingar komast enn upp með vera stoltir af heimsveldinu sínu – sem byggðist að miklu leyti upp á ránum, gripdeildum og öðrum glæpaverkum.

Þetta birtist mjög greinilega á heimsmeistaramótinu í fótbolta þar sem Englendingar duttu loks út, yfirbugaðir af duglegum leikmönnnum frá smáþjóðinni Króatíu. Króatar  voru mjög vel skipulagðir í leiknum, létu ekkert trufla sig, en Englendingar, sjálfum sér líkir, voru komnir langt fram úr sér. Þeir voru í raun farnir að skipuleggja sigurhátíðina heima eftir úrslitaleikinn, hvarvetna hljómaði slagorðið „fótboltinn kemur heim“.

Þetta er ekkert nýtt – við höfum séð Englendinga ætla að fara svona í gegnum fyrri keppnir. Vera í raun búnir að sigra áður en á hólminn er komið.

Fræg er sagan af Scott landkönnuði sem ætlaði að fara á Suðurpólinn en lenti í því að keppa við Norðmanninn Amundsen. Amundsen hafði ekki mörg orð um hlutina, en flokkur hans var þrautskipulagður og allar áætlanir hárnákvæmar. Scott, í anda þess að Englendingur efldist við hverja raun, ætlaði í raun að komast á pólinn á fílingnum einum saman. Hann var algjörlega vanbúinn fyrir svo erfiðar aðstæður – enda biðu hans og manna hans hrakningar og grimmur dauði. Á mönnum Amundsen var ekki að finna svo mikið sem kalsár.

Enskum skóladrengjum var kennt í margar kynslóðir að Scott hefði verið gríðarleg hetja – sem hefði bara verið svona hart leikinn af aðstæðunum og illum útlendingum sem léku leikinn ekki nógu drengilega, tóku til dæmis upp á þeim fjára að undirbúa sig almennilega.

Sumpart finnst manni þetta enduróma í Brexit. Brexit er enskt dæmi – aðrar þjóðir á Bretlandseyjum taka varla þátt.En það virðist ekki þurfa að undirbúa neitt eða hugsa neitt. Þeir sem ákafast heimtuðu Brexit hafa ekkert plan, vilja helst ekki heyra á neitt slíkt minnst – það á bara að taka þetta á hugarfarinu. Svo eru það þeir sem voru á móti Brexit sem þurfa að greiða úr flækjunni – það er ekkert smáverkefni að skilja í sundur svæði sem hefur verið ein heild viðskipta, þjónustu í næstum hálfa öld – fyrir utan allt hitt, menntun, vísindi, menningu, umhverfismál, löggæslu.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 8 klukkutímum

Uppruni þórðargleðinnar

Uppruni þórðargleðinnar
Eyjan
Fyrir 19 klukkutímum

Guðbjartur verður framkvæmdastjóri Herjólfs

Guðbjartur verður framkvæmdastjóri Herjólfs
Eyjan
Í gær

Ólína spyr Brynjar: „Finnst þér virkilega að grunnþjónusta á borð við heilbrigðisþjónustu eigi að vera hagnaðardrifin?“

Ólína spyr Brynjar: „Finnst þér virkilega að grunnþjónusta á borð við heilbrigðisþjónustu eigi að vera hagnaðardrifin?“
Eyjan
Í gær

Reykjavík er næstdýrasta borg í Evrópu – Með dýrasta bjórinn og dýrustu söfnin

Reykjavík er næstdýrasta borg í Evrópu – Með dýrasta bjórinn og dýrustu söfnin
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Fullyrti það að Sigmundur hefði haft einn aðstoðarmann – Þeir voru í reynd sjö

Fullyrti það að Sigmundur hefði haft einn aðstoðarmann – Þeir voru í reynd sjö
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Vinstri Græn rekin með 13,7 milljóna tapi í fyrra

Vinstri Græn rekin með 13,7 milljóna tapi í fyrra