Eyjan

Bletturinn 60 ára í sumar

Ritstjórn Eyjunnar
Sunnudaginn 10. júní 2018 17:41

Hjónin Sigurður H. Eiríksson og Ingibjörg Pálsdóttir

Hjónin Sigurður H. Eiríksson og Ingibjörg Pálsdóttir á Hvammstanga eiga 60 ára skógræktarafmæli í ár en árið 1958 gróðursettu þau sín fyrstu tré á grýttu og ómerkilegu túni sem nú er fullt af lífi og þakið hinum ýmsum tegundum trjáa. Í tilefni þess hefur hópfjármögnun verið sett af stað fyrir komandi verkefnum sumarsins og nú þegar tæpur mánuður er til stefnu hafa safnast 25% af áætluðu markmiði, samkvæmt tilkynningu.

Ingibjörg Pálsdóttir og Sigurður H Eiríksson, oftast kölluð Lilla og Siggi, hafa öll sín búskapaár átt heima á Hvammstanga. Þar hafa þau verið drjúg í uppbyggingu ungmennastarfs og annarra tómstunda í héraðinu og taka enn virkan þátt, komin á níræðisaldur. Áhugi þeirra á skógrækt hefur sett fallegan svip á Húnaþing vestra en rétt sunnan við Hvammstanga má sjá fallegan skógræktargarð sem hefur verið þeirra frístundagaman í tugi ára. Fyrir 60 árum óskuðu þau eftir landi til að rækta á og varð þeim að ósk sinni. Landið var grýtt tún sem talið var ógerlegt til ræktunnar og þar sem enginn fjárbóndi hafði áhuga á landinu fyrir sínar kindur var þeim hjónum afhent það til ræktunar. Í dag er þetta land ótrúlega líflegur og fallegur gróðurræktarblettur sem í daglegu tali ber heitið Bletturinn.

Á þessum 60 árum hefur hann fengið að vaxa og dafna en Lilla og Siggi hafa sinnt honum af mikilli ástríðu og elju frá fyrsta degi. Í Blettinum má finna trjátegundir frá öllum heimshornum, sumar hverjar sjaldséðar á Íslandi, gróðurhús þar sem helst eru ræktaðar mismunandi tegundir af plómum og fjöldan allan af lundum þar sem hægt er að setjast niður og njóta náttúrunnar.

Fyrir 60 árum voru Lilla og Siggi að nálgast þrítugsaldurinn en eru nú farinn að nálgast níræðisaldurinn. Þrátt fyrir ótrúlega mikla elju og ástríðu til að stunda áhugamál sitt hefur aldurinn sagt til sín og á síðustu árum hefur hægst á þeim hjónum. Vegna aldurs eru ýmis verkefni, sem áður voru þeim auðleysanleg og létt, nú orðin töluvert þyngri og erfiðari. Bletturinn þarfnast mikils viðhalds. Göngustígar eru horfnir, brýr yfir læki eru brotnar, klósettaðstaðan orðin engin og sláttur- og dráttarvélar þarfnast viðgerða.

Í tilefni þess að Bletturinn á 60 ára afmæli í sumar hefur verið sett af stað hópfjármögnun þar sem einblínt verður á að ráðast í þessi verkefni. Almenningur hefur tekið vel í þetta og deilt fjármögnunarsíðunni og lagt sitt í verkefnið. Umbunað er fyrir hvert framlag með ýmsum hætti, allt frá þökkum í þakkarpósti í lok fjáröflunar til grillveislu, plómuhappdrættis og næturgistingar í tjaldi eða bústaði á Blettinum.

Nú þegar er búið að úthluta einum bústaðargistingu í lok fjáröflunar og framundan er skemmtileg og lífleg grillveisla. Þetta sýnir manni hvað mannfólkið er ótrúlega gott og hjálpsamt og tilbúið að veita aðstoð þegar á reynir. Fyrir þá sem vilja leggja sitt af mörkum þá má finna fjáröflunarverkefnið á eftirfarandi slóð: https://www.karolinafund.com/project/view/2040

 

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 9 klukkutímum

Segir Ísland hluta af framtíð Bretlands

Segir Ísland hluta af framtíð Bretlands
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Messi í messi – stórkostleg stund fyrir Halldórsson og barnabörn hans

Messi í messi – stórkostleg stund fyrir Halldórsson og barnabörn hans
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Sigmundur ætlar að gefa Hannesi fálkaorðuna sína

Sigmundur ætlar að gefa Hannesi fálkaorðuna sína
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Fagna hertu eftirliti með heimagistingu

Fagna hertu eftirliti með heimagistingu
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Umhverfis- og Náttúrustofnun amast við tófuljósmyndara á Hornströndum: „Mikilvægt að gestir svæðisins gefi dýrunum frið“

Umhverfis- og Náttúrustofnun amast við tófuljósmyndara á Hornströndum: „Mikilvægt að gestir svæðisins gefi dýrunum frið“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Brynjar um Pál Magnússon: „Ef þú ert þingmaður flokksins þá styðurðu flokkinn en ekki einhvern klofning út úr honum“

Brynjar um Pál Magnússon: „Ef þú ert þingmaður flokksins þá styðurðu flokkinn en ekki einhvern klofning út úr honum“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Eftir minna að slægjast í Airbnb, samt bætast við íbúðir og eftirlitið fer á kreik

Eftir minna að slægjast í Airbnb, samt bætast við íbúðir og eftirlitið fer á kreik