Eyjan

Bleikt

Orðið á götunni

Af samherjum

Fimmtudagur 19.apríl 2018
Eyjan

Frelsið Ahed Tamimi!

Egill Helgason skrifar
Þriðjudaginn 13. febrúar 2018 11:49

Ahed Tamimi er stúlka frá þorpinu Nabi Saleh í Palestínu. Svæðið er hersetið af Ísraelum, landránsbyggðirnar halda áfram að þenjast út. Hún hefur verið í varðhaldi í Ísrael um nokkurra mánaða skeið, og nú verður hún dregin fyrir herdómstól (takið eftir: lokaðan herdómstól) fyrir að hafa ráðist að ísraelskum hermönnum á landi sínu. Árásirnar voru gerðar með berum hnúum og fótum, semsagt unglingsstúlka algjörlega vopnlaus gegn hermönnum í brynvörðum búningum og alvæpni.

Ísraelskir stjórnmálamenn segja að hún sé ekki ung stúlka heldur hryðjuverkamaður og eigi að vistast í fangelsi.

Þorpið er stutt frá Ramallah á Vesturbakkanum. Ætt Ahed hefur búið á svæðinu í mörg hundruð ár. Ísraelar stela gæðum landsins fyrir byggðir sínar, meðal þess sem er deilt um eru vatnslindir. Ættingjar Ahed hafa fallið fyrir kúlum Ísraela. Hún er fulltrúi enn einnar kynslóðar Palestínumanna sem elst upp við hernám og stöðugar ofsóknir með sama og enga von um að geta lifað eðlilegu lífi.

Amnesty International hefur krafist þess að Ahed verði látin laus, í áliti samtakanna segir að hún og fjölskylda hennar hafi af hugrekki andæft hernáminu. En ísraelski dómstóllinn gæti dæmt hana í margra ára fangelsisvist.

Ahed hefur orðið sterkt tákn fyrir frelsisbaráttu Palestínumanna. Það ruglar sýstemið svolítið hvernig hún lítur út. Hún gæti þess vegna verið bandarískur eða evrópskur táningur með sitt mikla ljósa hár. Þetta virkar þannig að það er ekki jafn auðvelt að framandgera hana og setja hana í hina stöðluðu mynd sem heimurinn hefur af Palestínumönnum og sem Ísraelar vilja halda að okkur. Eins dapurt og það í rauninni er.

 

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af