Eyjan

Bleikt

Orðið á götunni

Af samherjum

Fimmtudagur 19.apríl 2018
Eyjan

Appelsínugult viðbúnaðarstig, íslensku veðurorðin og vegvilltir túristar

Egill Helgason skrifar
Sunnudaginn 11. febrúar 2018 12:52

Það er blásið út í fjölmiðlum að komið sé appelsínugult viðbúnaðarstig. Ég verð að viðurkenna að ég skil þetta ekki alveg, en var svo bent á að finna má á vef Veðurstofunnar yfirlit yfir viðbúnaðarstigin.

 

 

En mér finnst eins og sé í fyrsta sinn í vetur að maður heyrir almennt, og þá í fréttum, aðallega talað um veður sem viðbúnaðarstig. Slíkt getur sjálfsagt verið gagnlegt í einhverjum tilvikum, en þó má minna á hinn gríðarlega auðuga orðaforða sem íslenskan hefur yfir veður og öll blæbrigði þess.

 

 

Þetta eru ótrulega skemmtileg orð mörg sem leika í munni manns, nánast eins og skemmtiefni, enda er þarna varðveitt skynjun kynslóðanna í þessu landi. Myndin kemur úr fyrirlestri sem ég kann ekki að nefna.

Viðbúnaðarstigin eru sjálfsagt líka hugsuð fyrir ferðamenn, á ensku er talað um code orange.  En ég get þess að á leiðinni heim úr Silfrinu áðan hitti ég dálítið af útlendingum sem voru að draga á eftir sér ferðatöskur og á leið í bílaleigubíla, stefndu í flug í Keflavík. Þetta fólk virtist lítið vita um veðurhorfurnar, bílarnir smáir og vanbúnir, en það sem verra er, fólkið hafði ekki fengið tilkynningar frá flugfélögum. Ég fletti upp fyrir það á vefnum kefairport.is, og viti menn, það var búið að aflýsa flugi sem það var á leiðinni í – án þess að þessir ferðamenn hefðu verið látnir vita. Fólkið hafði svo ekki hugmynd um við hvern það gæti haft samband vegna ferða sinna.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af