Eyjan

Rólegur tími hjá nýrri ríkisstjórn

Egill Helgason
Föstudaginn 19. janúar 2018 14:14

Ætli nokkur ríkisstjórn um langa hríð hafi lifað jafn rólega tíma í upphafi stjórnartíðar sinnar og sú sem settist að völdum 30. nóvember. Það hefur verið svolítill ófriður í kringum dómsmálaráðherrann, en að öðru leyti hefur varla ýft vind í pólitíkinni.

Líklega þarf að leita allt aftur til síðustu aldar til að finna dæmi um annað eins. Síðasti áratugur 20. aldar var Davíðstíminn á Íslandi, þá fannst manni um tíma eins og pólitíkin væri hætt. Þetta átti reyndar ekki bara við á Íslandi, tíminn frá 1992 og fram yfir aldamótin var gerólíkur hinum pólitíska veruleika eins og hann er í dag. Það var uppgangur, menn töluðu eins og vestrænt lýðræði og markaðshyggja hefðu sigrað endanlega.

Pólitískir fjaðurvigtarmenn eins og Bill Clinton, Tony Blair og Gerhard Schröder döfnuðu bara vel í þessu ástandi. Ein meginhugmyndin var líka sú, og mætti ekki mikilli andstöðu, að færa markaðnum helst öll völd.

Sú var líka hugmyndin hér á Íslandi.

Veruleikinn er allt annar í dag. Hið pólitíska umhverfi er allt miklu óstöðugra og í raun vandasamara fyrir þá sem fást við stjórnmál. Því skal samt spáð hér að ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur geti siglt lyngnan sjó nokkuð lengi enn – nema eitthvað óvænt komi upp á. Maður veit auðvitað aldrei.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af