Eyjan

Stuðlað að aukinni notkun endurnýjanlegrar orku í fiskimjölsiðnaði

Ritstjórn Eyjunnar
Laugardaginn 17. júní 2017 19:11

Ísland vill með ábyrgum hætti taka á þeim vanda sem steðjarað, sé ekkert aðhafst, í loftlagsmálum en í því samhengi má nefna að Íslandgerðist fyrir lok árs 2015 aðili að Parísarsamkomulaginu. Mikilvægt er að nýtaþau tækifæri sem fyrir hendi eru til að draga úr neikvæðum áhrifum á umhverfiðfrá athafnasemi okkar. Í virðiskeðjum sjávarfangs er eftir miklu að slægjastvarðandi bætt umhverfisáhrif frá veiðum og vinnslu. Liður í bættum áhrifum afvinnslu sjávarfangs er raforkuvæðing fiskmjölsframleiðslu á Íslandi en mikilvægskref hafa einmitt nýlega verið stigin í þeim efnum.

Félag íslenskra fiskmjölsframleiðenda (FÍF) og Landsvirkjun hafatekið höndum saman um að stuðla að aukinni notkun endurnýjanlegrar orku ífiskmjölsiðnaði. Jón Már Jónsson formaður FÍF og Hörður Arnarson forstjóriLandsvirkjunar undirrituðu viljayfirlýsingu þar að lútandi. Á fundi HafsinsÖndvegisseturs um sjálfbæra nýtingu og verndun hafsins um loftslagsmál –áskoranir og tækifæri í sjávarútvegi, vék Björt Ólafsdóttir umhverfisráðherramáli sínu að framangreindum áformum í opnunarerindi.

,,Ágætt dæmi um árangur í loftslagsmálum að frumkvæðiatvinnulífsins er rafvæðing fiskimjölsverksmiðja. Þar hafði greinin sjálffrumkvæði að því að skipta úr olíu í rafmagn. Allir munu vera sammála um ágætiþess, auk loftslagsávinningsins minnkar loftmengun og starfsskilyrði batna viðrafvæðingu. Það hafa hins vegar verið blikur á lofti vegna hækkaðsraforkuverðs. Ég fagna þess vegna nýgerðri viljayfirlýsingu Landsvirkjunar ogFélags íslenskra fiskimjölsframleiðenda um að auka hlut endurnýjanlegrar orkuvið fiskimjölsframleiðslu,“ sagði umhverfisráðherra.“ fiskmjölsverksmiðjur eru tæknilegakrefjandi viðskiptaaðili Landsvirkjunar m.t.t. eðlis rekstrarins og óvissu.Aðkoma MATÍS átti þátt í þeirri niðurstöðu sem að endingu varð.

Greinin birtist fyrst í Aldan

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af