Eyjan

United Silicon átti að loka fyrir páska – Umhverfisráðherra: Nú er nóg komið

Ari Brynjólfsson skrifar
Miðvikudaginn 19. apríl 2017 08:53
Helguvík. Mynd: DV

Umhverfisstofnun tilkynnti United Silicon að stöðva þyrfti starfsemi verksmiðju fyrirtækisins í Helguvík fyrir páska þar sem möguleiki væri á því að hættuleg efni á borð við maurasýru og ediksýru menguðu andrúmsloftið í kringum verksmiðjuna. Hætt var við að stöðva starfsemina í kjölfar fundar með forsvarsmönnum fyrirtækisins. Greint er frá þessu í Fréttablaðinu í dag. Var sú ákvörðun tekin eftir að stjórn United Silicon ákvað að ræsa ekki ljósbogaofn verksmiðjunnar í næsta óvænta ofnstoppi sem myndi vara lengur en í klukkustund.

Björt Ólafsdóttir umhverfis- og auðlindaráðherra.

Verksmiðjan er nú nokkuð skemmd í kjölfar eldsvoða aðfaranótt þriðjudags og þar sem starfsemin er óheimil samkvæmt skilyrðum Umhverfisstofnunar er ljóst að henni verður hætt í bili, en framtíðin er óljós.

Björt Ólafsdóttir umhverfis- og auðlindaráðherra sagði á Fésbók eftir að fréttir bárust af brunanum að nú væri nóg komið og það þurfi að loka kísilmálverksmiðjunni í Helguvík á meðan eftirfarandi þættir eru kannaðir til fullnustu:

Í fyrsta lagi, afhverju íbúar í grennd við hana upplifa einkenni sem að mengunarmælingar geta ekki útskýrt,

Í öðru lagi þarf að kanna vinnuaðstæður sérstaklega. Á sameiginlegum fundi fyrir umhverfis og samgöngunefnd lýsti forstjórinn því, aðspurður um hugsanlega hækkun á Arsen í andrúmslofti, að starfsmennn væru að opna út vegna þess að þeim væri svo heitt. Þessvegna losaðist út mengun beint af gólfinu sem að væri ekki búin að fara í gegn um reykhreinsikerfi. Hvað komast þessir sömu starfsmenn í mikla snertingu við alls konar óæskileg efni?

Í þriðja lagi þarf að kanna fjármögnun. Það er ljóst á öllu að fyrirtækið þarf fjármagn. Hverjir eru að bjóða það fram núna? Ég ætla rétt að vona að það séu ekki sameiginlegir sjóðir þeirra sömu landsmanna og ýta á að fyrirtækið loki.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af