Eyjan

Viljum við draugahús til að minna okkur á hrunið?

Egill Helgason
Fimmtudaginn 19. september 2013 10:31

Það er ljóst að Harpa varð mun stærra hús en ætlunin var eftir að fjármagnsöfl fyrirhrunsins komust í dæmið.

Svoleiðis fór það, og því verður ekki breytt. Það bættist við hótel og hugmynd um að þarna yrði líka ráðstefnuhöll.

Ríki og borg áttu ekki góða kosti í málinu eftir hrunið.

Það hefði verið hægt að skilja holuna eftir í jörðinni með húsi sem var farið að rísa – til minningar um hrunið. Líklega hefðu þó flestir orðið leiðir á þeim minnisvarða. Það er ekki hægt að liggja endalaust í þunglyndi og sjálfsásökun.

Það hefði verið hægt að moka yfir, en þá hefði verið ónýtt heilmikið fjármagn sem þegar var búið að leggja í framkvæmdina.

Það var valinn sá kostur að halda áfram. Eftir á að hyggja var það eini valkosturinn sem sæmir þjóð sem vill standa upprétt. Menn mættu rifja upp stór menningarverkefni sem ráðist var í þegar þjóðin var mun snauðari en hún er nú, eitt af því sem einkennir okkur sem þjóð er mikill menningarlegur metnaður.

Opnun Hörpu var í raun gleðilegasta frétt eftirhrunsáranna. Loksins kom eitthvað sem hægt var að kætast yfir – vera stoltur yfir. Þetta fallega hús sómir sér afar vel á hafnarbakkanum og er orðið eitt einkennistákn Reykjavíkur. Borgir sem hafa ekki slík mannvirki, sem eru bæði tákn og staðir þar sem fólk safnast saman, rísa ekki undir nafni.

Gestirnir í Hörpu eru komnir á þriðju milljón. Það var í ágúst að talan fór yfir tvær milljónir. Þarna eru haldnar alls kyns skemmtanir. Nú í vikunni spilaði Sinfóníuhljómsveitin í Eldborg, en þar léku líka Dúmbó & Steini. Þannig er húsið líka stærsta félagsheimili landsins.

Allt tal um að loka Hörpu er út í hött. Við munum halda áfram að greiða af byggingunni þótt engin starfsemi sé í henni. Og það yrði okkur til vansa ef þessi bygging stæði auð og engum til gagns. Draugahús af því tagi er það síðasta sem okkur vantar. Við þurfum ekki að næra í okkur þunglyndið fremur en orðið er.

Og það er hægt að leysa vanda heilbrigðiskerfins án þess að vera sífellt að tala um Hörpu í því sambandi. Það er orðið að tuggu. Þar sækir fólk sér andlegt heilbrigði sem er skiptir líka máli, rétt eins og hið líkamlega. Þar er ljós, ylur, tónar, menning, mannlíf.

images-11

 

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af